สิ่งที่แม่อย่างเราๆ จะต้องให้ความสำคัญรองลงมาจากเรื่องสุขภาพที่แข็งแรงของลูกน้อย นั่นคือการเลือกอาหารให้แก่เขา ไม่ว่าจะเป็นอาหารหลัก หรืออาหารทานเล่น เนื่องจากลูกน้อยอยู่ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต จำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับสารอาหาร และพลังงานที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งวันนี้เราก็มี 10 อาหารทานเล่นที่เหมาะสำหรับลูกรักมาแนะนำกันด้วย จะมีอาหารอะไรบ้างไปดูกันเลย

10 อาหารทานเล่น สำหรับลูกรัก

โดยอาหารทานเล่น ที่เหมาะสำหรับเด็ก ก็มี 10 อย่างดังนี้

1.อโวคาโด

ผลไม้สารพัดประโยชน์ ที่อยากแนะนำให้คุณแม่ได้ป้อนแก่ลูกน้อย ตั้งแต่เขาเริ่มหัดทานเลยทีเดียว ด้วยเนื้อเนียนๆ และรสชาติจืดๆ คุณแม่สบายใจได้เลยจะไม่ทำให้ทารกติดหวานเหมือนกล้วยแน่นอน ที่สำคัญยังมีไขมันไม่อิ่มตัว เข้าไปช่วยสร้างความเจริญเติบโตและพัฒนาสมองของทารก เนื่องจากอโวคาโดมีเนื้อนุ่มและเป็นมันเนย คุณแม่สามารถนำมาสับเป็นชิ้นๆ ให้ลูกน้อยทานสดได้เลยไม่จำเป็นต้องผ่านความร้อนจะได้ไม่เสียคุณค่าทางอาหารอีกด้วย บ้านไหนที่ลูกน้อยไม่กินแบบสดๆ ซุปอโวคาโดก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจ

2.ถั่ว

รู้หรือไม่ว่าในถั่วนั้นมากมายไปด้วยสารโปรตีนที่มีประโยชน์สำหรับลูกน้อยเป็นอย่างมาก คุณแม่อาจนำมาต้ม ผัด หรือจัดสรรเป็นซุบให้ลูกได้ทานเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายลูกน้อยอยู่เรื่อยๆ แนะนำให้คุณแม่ลองเทสด้วยการป้อนทีละน้อยๆ ในครั้งแรก เพื่อสังเกตุอาการว่าลูกน้อยมีการแพ้ถั่วหรือไม่ โดยให้ทานมื้อเช้าหรือมื้อกลางวันหากมีการแพ้จะได้พาหาหมอได้สะดวก

3.โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตประกอบไปด้วยแบคทีเรีย ซึ่งสามารถพบได้ในร่างกายของลูกน้อยอยู่แล้ว โดยแบคทีเรียเหล่านี้จะเข้ามาช่วยในการรักษาสมดุลให้แก่ลำไส้ ช่วยให้มีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น รวมไปถึงลดปัญหาท้องผูกของลูกน้อย โยเกิร์ตจึงเหมาะจะนำมาเป็นอาหารทานเล่นสำหรับลูกรักที่สุด

4.Milkshake

เครื่องดื่มคลายร้อน เป็นที่โปรดปรานสำหรับเด็กๆ นั่นคือ นมปั่นผสมไอศกรีมหรือผลไม้ที่ลูกชอบลงไป นอกจากได้พลังงานสูงแล้ว ยังช่วยให้ลูกน้อยสดชื่นอีกด้วย รับรองได้เลยว่าลูกกินหมดแก้วแน่นอน

5.พาสต้าชนิดต่าง ๆ

อีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจสำหรับพาสต้า คุณแม่อาจนำมาประยุต์ หรือดัดแปลงใส่ส่วนผสมที่ลูกชอบลงไป เช่น ผัดมักกะโรนี ใส่ไก่บด ไส้กรอก แฮม หมูบด ราดด้วยซอสมะเขือเทศเยอะ ๆ ช่วยให้ลูกได้สนุกกับเมนูใหม่ สีสันที่สวยงามชวนน่ากิน ซึ่งจะทำให้ลูกไม่รู้สึกเบื่ออาหารได้ง่ายอีกด้วย

6.ซุปตอนเช้า ๆ

มื้อเช้า บางบ้านลูกน้อยไม่ค่อยหิว ไม่อยากกินมื้อหนักลงไป คุณแม่สามารถทำซุปอุ่นๆ ซักถ้วย นอกจากช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังช่วยให้ลูกน้อยมีพลังงานพร้อมที่จะทำกิจกรรมทั้งวันอย่างแน่นอน ทั้งนี้อาจลองเป็นซุปเห็ดหอม  ซุปมะเขือเทศ ซุปข้าวโพด ที่ลูกน้อยกินแล้วสบายท้องก็ได้

Sponsored

7.ชีส

คุณแม่รู้หรือไม่ว่าการให้ลูกน้อยกินชีสนั้นมีประโยชน์แก่ลูกน้อยเป็นอย่างมาก โดยชีส 1 แผ่น มีสารอาหารเท่ากับนม 1 แก้ว ในชีสประกอบไปด้วยสารอาหารและวิตามินเช่นเดียวกับนม แต่มีความเข้มข้นที่มากกว่า ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ในชีสยังประกอบไปด้วยโปรตีนในรูปของแคลเซียมและฟอสฟอรัสทำหน้าที่เคลือบฟันลูกน้อย ช่วยป้องกันฟันผุได้

8.ฟิชสติ๊ก

อีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจสำหรับลูกน้อย ทำมาจากเนื้อปลา รูปแบบที่สวยงามน่ากินด้วยการหั่นตามยาวชุปแป้งทอดชุบเกร็ดขนมปังอีกรอบแล้วค่อยทอด อีกหนึ่งทางเลือกที่คุณแม่สามารถทำให้ลูกน้อยทานเป็นอาหารว่าง หรืออาหารทานเล่น

9.ผลไม้สด

ในการเลือกผลไม้ให้ลูกทาน ให้คุณแม่เน้นผลไม้ที่ลูกชอบ แอบเลือกที่มีสารอาหารครบถ้วนด้วย สำหรับผลไม้สดประกอบไปด้วย วิตามิน กากใย และแร่ธาตุสูง ทั้งนี้ควรให้ลูกกินผลไม้ที่หลากหลาย เพื่อให้ได้รับวิตามินอย่างครบครันนั่นเอง

10.แคล็กเกอร์

เป็นขนมที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในร่างกาย เพื่อที่ลูกน้อยวัยเตาะแตะของคุณได้นำสารอาหารไปใช้ในการพัฒนาการและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย เนื่องจากลูกน้อยในวัยนี้ย่อมต้องการพลังงานที่เพียงพอต่อการเรียนรู้ตลอดทั้งวัน

การที่คุณแม่เลือกอาหารทานเล่นที่ดี และมีโภชนาการให้แก่ลูกน้อยได้ทานตั้งแต่ยังเล็ก นอกจากจะทำให้ลูกน้อยอิ่มท้อง สนุกกับการทานแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงปัญหาด้านสุขของลูกน้อยที่จะตามมาได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม 10 อย่างที่ทางเว็บได้แนะนำล้วนแต่เป็นของที่มีประโยชน์แก่ลูกน้อยด้วยกันทั้งสิ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี