ช่วงหลังคลอดเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่สำคัญที่เราอยาให้คุณแม่ใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งไม่ใช่แค่การดูแลลูกน้อยเท่านั้น แต่เป็นการดูแลตัวเองของคุณแม่หลังคลอด โดยเฉพาะกับ 10 เรื่องราวเหล่านี้ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นและการฟื้นฟูร่างกายอย่างรวดเร็วของคุณแม่หลังคลอดนั่นเอง จะมีเรื่องอะไรบ้างไปดูกันเลย

10 เรื่องหลังคลอด มีอะไรบ้าง

สำหรับเรื่องที่คุณแม่จะต้องใส่ใจมากที่สุด หลังจากคลอดลูกน้อยแล้ว ก็มีดังนี้

1.ทานอาหารที่มีประโยชน์

ในช่วงหลังคลอดนี้ร่างกายต้องการการฟื้นฟู ดังนั้นควรเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยซ่อมแซมร่างกาย เช่น การทานอาหารจำพวกโปรตีน อย่างเนื้อสัตว์ ไข่ นม รวมทั้งควรทานอาหารให้หลากหลายเพื่อจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นผักหรือผลไม้สด ซึ่งนอกจากคุณค่าทางอาหารที่แม่จะได้รับแล้ว ช่วงนี้อาหารที่ทานเข้าไปยังมีผลต่อการสร้างน้ำนม และการเจริญเติบโตของทารกด้วย จึงควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด ของหมักดอง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและอาการท้องผูกนั่นเอง

2.ดูแลแผลหลังคลอด

ทั้งคุณแม่ที่คลอดเองและผ่าคลอดต่างก็มีแผลจากการคลอดลูก ไม่ว่าจะเป็นแผลฝีเย็บหรือแผลผ่าคลอด ซึ่งแผลนี้จะหายได้เร็วหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาความสะอาด โดยแผลที่หายช้า อาจเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่ รวมทั้งยังมีผลต่อการเลี้ยงดูลูกด้วย

3.รักษาความสะอาดของร่างกายทุกส่วน

การดูแลความสะอาดของร่างกายหลังคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยหลังคลอด12-24 ชั่วโมง คุณแม่สามารถอาบน้ำชำระร่างกายของตนเองได้ เพื่อขจัดคราบเหงื่อไคล และอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนชุดชั้นในบ่อยขึ้น หรืออาจใส่แผ่นซับน้ำนมช่วย เนื่องจากความเปียกชื้นของน้ำนมที่ไหลออกมา นอกจากนี้หลังการขับถ่ายทุกครั้ง ควรชำระล้างอวัยวะเพศให้สะอาด และหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัย เพราะในช่วงนี้จะมีน้ำคาวปลาออกมามาก เพื่อช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการอักเสบติดเชื้อของมดลูกลงได้

4.ดูแลเต้านมและหัวนม

เมื่อลูกต้องดูดนมจากเต้านมของแม่บ่อยๆ จึงจำเป็นที่จะต้องรักษาความสะอาดของหัวนมและเต้านมอยู่เสมอ ซึ่งก่อนให้นมลูก คุณแม่ควรทำความสะอาดโดยใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดรอบหัวนมและเต้านม โดยถ้าพบว่าเต้านมคัดควรบีบน้ำนมออกมาบ้าง และให้ใช้น้ำเย็นประคบเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด นอกจากนี้ถ้าไม่สามารถให้นมลูกได้ หรือมีอาการเต้านมอักเสบ ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที

5.ไม่ยกของหนัก

ในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด คุณแม่ไม่ควรยกของหนักหรือทำงานบ้านหนักๆ เพราะการยกของที่มีน้ำหนักมาก ย่อมส่งผลทำให้แผลที่เย็บเกิดปริขาดได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา นอกจากนี้การยกของหนักๆ ยังกระทบต่ออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอย่างมดลูกได้อีกด้วย

6.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

แม้ว่าหลังคลอดคุณแม่จะหาเวลานอนหลับให้เต็มอิ่มได้ยาก เนื่องจากต้องคอยให้นมลูกทุก 2 ชั่วโมง แต่ก็จำเป็นที่คุณแม่ต้องหาเวลานอนให้เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังคลอดที่ในช่วงกลางคืนควรนอนให้ได้ 6-8 ชั่วโมง ส่วนกลางวันอาจงีบหลับสักครึ่งชั่วโมงก็ยังดี ซึ่งในช่วงแรกนี้อาจต้องขอความช่วยเหลือจากคุณพ่อ หรือปู่ย่าตายายมาช่วยเลี้ยงเจ้าตัวน้อยไปก่อน

Sponsored

7.งดมีเพศสัมพันธ์ 6 สัปดาห์

ในช่วงก่อนคลอดซึ่งต้องระวังการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็ยังมีอีกช่วงที่ต้องงดมีเพศสัมพันธ์ไปเลย นั่นก็คือในช่วงหลังคลอด ที่ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ โดยเหตุผลก็ คือ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้แผลฝีเย็บฉีกขาด และลุกลามจนเกิดการติดเชื้อขึ้นได้ ดังนั้นคุณพ่อคงต้องร้องเพลงรอไปก่อนในช่วงนี้ ซึ่งเมื่อผ่านพ้นไปได้ ก็สามารถกลับมามีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ

8.รับมือกับประจำเดือนมาล่าช้า

คุณแม่ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับประจำเดือนไปว่า เอ๊ะทำไมหลังคลอดแล้วประจำเดือนยังไม่มาเสียที ซึ่งโดยปกติแล้วหลังคลอดคุณแม่ต้องให้นมลูกต่อ จึงทำให้ประจำเดือนยังไม่มา ซึ่งบางคนอาจต้องรอเป็นปีเลยทีเดียวกว่าที่ประจำเดือนจะกลับมาตามปกติ และในส่วนของคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูกนั้น ประจำเดือนจะมาเองภายใน 5-6 สัปดาห์หลังการคลอด

9.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยฟื้นฟูให้ร่างกายกลับสู่สภาพเดิมได้เร็วขึ้น รวมทั้งยังช่วยกระชับรูปร่างให้คุณแม่กลับมาเป๊ะเข้าที่เร็วขึ้นด้วย ซึ่งคุณแม่ที่คลอดตามธรรมชาติสามารถกลับมาออกกำลังกายเบาๆในช่วงหลังคลอดตั้งแต่ 6 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นการเดิน โยคะ ทำงานบ้านเบาๆ แต่สำหรับคุณแม่ผ่าคลอดอาจต้องปรึกษาแพทย์ เพราะอาจต้องรอให้แผลเย็บที่หน้าท้องปิดสนิทดีเสียก่อน

10.ไปพบแพทย์

โดยปกติแล้วหลังคลอด 4-6 สัปดาห์ แพทย์จะนัดไปตรวจสุขภาพเพื่อดูว่ามดลูกกลับสู่สภาพปกติหรือยัง รวมทั้งตรวจหามะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม และช่วยวางแผนคุมกำเนิด แต่ในกรณีที่มีความผิดปกติ เช่น เป็นไข้ หนาวสั่น น้ำคาวปลามีกลิ่น มีเลือดออกทางช่องคลอด เต้านมบวมแดงและอักเสบ ปวดท้องน้อย ปัสสาวะขัด ซึ่งถ้ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์ก่อนทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเวลานัดอีกรอบ

สุขภาพของคุณแม่หลังคลอดก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหลังคลอดคุณแม่ต้องให้เวลาดูแลลูกน้อยอีกมาก ดังนั้นจำเป็นต้องใส่ใจสุขภาพของตนเองควบคู่กันไปด้วย ซึ่งถ้าพบว่าร่างกายผิดปกติไปก็ต้องไม่รีรอที่จะไปพบแพทย์ในทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เป็นริดสีดวงทวารหลังคลอด กินอาหารอะไรดี ช่วยให้หายเร็วขึ้น

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง