ไม่มีคุณพ่อคุณแม่สมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง ก็มีบ้างบางวันที่คุณรู้สึกเหนื่อย ไม่ไหวและหมดความอดทนได้ง่ายๆ เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตมาเป็นเด็กที่ดี มีคุณภาพ ซึ่งคุณแม่ก็ต้องมีความอดทนในการสอนหรือเข้าใจลูกน้อยให้มากขึ้น ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 ข้อเพื่อเพิ่มความอดทนให้แก่คุณแม่ ในการรับมือกับลูกน้อยในแต่วันกันค่ะ

10 วิธีเพิ่มความอดทน ในการเลี้ยงลูก

สำหรับวิธีการเพิ่มความอดทน เมื่อคุณแม่ต้องรับมือกับการเลี้ยงลูกน้อย ก็มี 10 วิธีดังต่อไปนี้

1.ขอเวลานอก

ถ้าคุณแม่เจอกับเหตุการณ์ที่ไม่ไหวแล้ว อย่าเพิ่งระเบิดใส่ลูกน้อยอย่างเด็ดขาด เพราะเด็กก็มีความดื้อความซน เอาแต่ใจและงอแงไปตามวัยของเขาเอง ทางที่ดีที่คุณแม่ทำได้คือการขอเวลานอก ด้วยวิธีออกมาจากลูกน้อยสักพัก ให้คุณแม่ปรับอารมณ์ได้ แล้วค่อยเข้าไปสอน หรือพูดคุยกันต่อ โดยแนะนำให้คุณแม่หายใจเข้าลึกๆ นับ 1-10 วนไป จะช่วยให้ผ่อนคลายความตึงเครียด หรืออารมณ์ที่กำลังขึ้นให้เย็นลงได้ และพร้อมที่จะฟังหรือรับมือกับลูกน้อยได้มากขึ้น

2.พยายามเข้าใจในธรรมชาติของลูก

การเข้าใจธรรมชาติในวัยเด็กของลูกน้อยจะช่วยให้คุณแม่ใจเย็นลงได้ไม่น้อย ไม่มีบ้านไหนที่ไม่เจอปัญหาลูกน้อยดื้อ งอแง หรือไม่ฟังที่เราพูดหรอก ต่างกันแค่ว่าคุณแม่แต่ละท่านมีวิธีหรือกลยุทธ์ในการรับมืออย่างไรเท่านั้นเอง ซึ่งเด็กกับความดื้อ ความซน ก็จัดว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก

3.อย่าปล่อยให้ความหงุดหงิดครอบงำแล้วพูดจารุนแรง ตะโกนใส่ลูก

ขนาดเราเองยังไม่ชอบให้ใครมาขึ้นเสียง ตะคอก หรือตะโกนเลย ดังนั้นการที่คุณแม่ปล่อยให้ความหงุดหงิดครอบงำและพูดจารุนแรงใส่ลูกแบบนี้ จะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าเดิม เพราะนอกจากไม่ฟังแล้วลูกน้อยยังฝังใจเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีได้อีกด้วย ดังนั้นทางที่ดีคุณแม่ควรเรียกเขามานั่งคุยกัน คุยด้วยน้ำเสียงปกติ เปิดโอกาสให้เขาได้เล่า หรือพูดออกมา เขาก็จะฟังคุณมากกว่าการพูดเสียงดังหรือขึ้นเสียงเสียอีก

4.คุณแม่เคยผ่านวัยเด็กมาก่อน

ลูกน้อยเปรียบเสมือนกระจกที่สะท้อนคุณแม่ในวัยเด็ก ย่อมรู้ดีว่าไม่มีลูกน้อยคนไหนถูกหาว่าเป็นเด็กดื้อหรอก เพราะคุณเองก็ผ่านเหตุการณ์เหล่านี้มาเหมือนกันย่อมเข้าใจความรู้สึกนี้ดี เมื่อลูกน้อยโตขึ้นหรือพ้นจากวัยนี้แม่จะรู้เลยว่าลูกน้อยก็จะดื้อน้อยลงและฟังคุณแม่มากขึ้น

5.หาเวลาให้ตัวคุณแม่เองได้พักผ่อนบ้าง

เลี้ยงลูกทุกวันเจอศึกหนักในทุกวัน ย่อมมีบ้างที่แบตเตอรี่อ่อน หรือหมดแรงเอาเสียดื้อๆ อย่าปล่อยให้ตัวเองเหนื่อยเกินไป ไม่อย่างนั้นคุณแม่อาจป่วยแล้วคนที่ลำบากคือลูกน้อยเอง ซึ่งคุณแม่หาเวลาว่างพักผ่อน เพื่อชาร์ตแบตบ้างก็ดี โดยอาจนอนในช่วงเวลาที่ลูกน้อยหลับไปพร้อมๆ กัน หรือให้คุณพ่อช่วยดูแลลูก อย่าปล่อยให้ความเหนื่อยสะสม ห้ามป่วยเด็ดขาดเพราะลูกน้อยอยู่ในวัยที่ต้องการแม่ที่สุด

6.สานสัมพันธ์แม่และลูกน้อย

สิ่งที่จะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยเข้าใจกันมากขึ้น รักกันมากขึ้น รู้นิสัยกันมากขึ้น มีมากมายซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการทำกิจกรรมร่วมกัน โดยการที่ได้ทำอะไรๆ ร่วมกันจะช่วยให้ลูกน้อยกับคุณแม่มีความผูกพันธุ์กันมากขึ้น และเข้าใจกันมากขึ้นนั่นเอง

Sponsored

7.กำลังสำรองคือสิ่งต้องมี

กำลังใจคือตัวช่วยหล่อเลี้ยงความเข้มแข็งให้กับคุณแม่ ดังนั้นคนในบ้าน คุณพ่อ คุณปู่ คุณย่า จะต้องช่วยกันให้กำลังใจและเข้าใจคุณแม่ด้วย และหากมีเวลาว่างก็สามารถช่วยคุณแม่เลี้ยงดูเจ้าตัวแสบให้คุณแม่ได้พักผ่อนบ้าง

8.อย่าลืมที่จะกอดและแสดงความรักกับลูกน้อยเสมอ

การกอดและการแสดงความรักต่อลูกน้อยจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกอบอุ่น รู้สึกเหมือนมีคนปกป้อง วางใจที่จะแสดงออก หรือบอกกล่าวแก่คุณแม่มากขึ้น

9.พูดคุย หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบ้านอื่นบ้าง

ไม่มีใครที่สามารถเข้าใจเราได้เท่ากับคุณแม่ด้วยกัน ลองแลกเปลี่ยนความคิด และวิธีการรับมือกับเจ้าตัวแสบกับคุณแม่บ้านอื่นดูบ้าง เผื่อทีคุณแม่อาจได้ไอเดียดีๆ ในการจัดการกับเจ้าตัวแสบนั่นเอง

10.ฟังลูกน้อยให้มากขึ้น

การฟังไม่ใช่ว่าเราจะยอมรับหรือเห็นด้วยกับสิ่งที่ลูกน้อยทำ แต่เป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้พูดว่าทำไม เพราะอะไร การที่เขาได้พูดออกมานั่นแปลว่าเขาเชื่อใจที่จะเล่าให้เราฟัง เราจะได้เข้าใจเขามากขึ้น เด็กมีความคิดที่ซับซ้อนบางครั้งผู้ใหญ่อย่างเรามองข้ามไป

ในหนึ่งวันคุณแม่ต้องเจอกับความแสบของเจ้าตัวเล็กทุกรูปแบบ คุณแม่สามารถยิ้ม หัวเราะ และร้องไห้ได้ในวันเดียว เพราะการเป็นพ่อเป็นแม่ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยคุณจะไม่มีทางรู้ล่วงหน้าเลยว่าหนึ่งวันคุณจะต้องเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งการเลี้ยงลูก ไม่ได้มีในบทเรียน ไม่ได้มีการบัญญัติไว้ตายตัว คุณแม่จะต้องเจอกับตัวเองต้องแก้ไข และรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง จนบางครั้งอาจหมดความอดทนเพียงแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างไรก็ตามลูกน้อยก็คือสิ่งที่มีค่ามากที่สุด ไม่สามารถหาอะไรมาเทียบหรือมาแลกได้ คุณแม่จึงควรที่จะเข้าใจและอดทนในการรับมือกับลูกน้อยมากขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด