สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ การบำรุงครรภ์เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลย เพราะลูกรักจะเติบโตแข็งแรงก็อยู่ที่ตอนคุณแม่กำลังท้องนี่ล่ะ เนื่องจากการได้รับสารอาหารดีๆ จะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีเติบโตสมวัย แถมคลอดง่ายไม่มีปัญหาทางด้านสมองและผิวหนังอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจเรื่องอาหารและเครื่องดื่มสําหรับคนท้องเพื่อการบำรุงให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ และนี่ก็คือ 10 เครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั่นเอง

แนะนำ 10 เครื่องดื่มสําหรับคนท้อง

มาดูกันเลยว่าเครื่องดื่มที่คนท้องควรกิน มีอะไรบ้าง ซึ่งเราได้รวบรวมมาฝากกันแล้ว

1.น้ำมะพร้าว

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนอาจมีความกังวลกันบ้างในช่วงครรภ์อ่อนๆ เพราะในน้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีผลต่อการบีบรัดตัวของมดลูก ทำให้คุณแม่กังวลว่าจะเกิดการแท้งหรือไม่ แต่ในความเป็นจริงแล้วผลวิจัยทางการแพทย์ยืนยันว่าในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จริง แต่ไม่สามารถทำให้แท้งบุตรได้ และคุณแม่ยังสามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้ตามใจชอบไม่ว่าจะอายุครรภ์เท่าไหร่ ที่สำคัญในน้ำมะพร้าวก็มีประโยชน์มากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะมีกรดไขมัน และ เป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว ทำให้ลูกน้อยมีผิวพรรณดีและคลอดง่ายอีกด้วย

2.น้ำส้มคั้นสดๆ

ในช่วงของการตั้งครรภ์ คุณแม่บางคนอาจจะมีอาการแพ้ท้อง ซึ่งจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคุณแม่แต่ละคน โดยบางคนแพ้ท้องยันคลอดก็มี และในช่วงของการแพ้ท้องนั้น หากได้ดื่มน้ำส้มคั้นสดๆ เครื่องดื่มสําหรับคนท้อง จะเป็นอะไรที่วิเศษมาก นอกจากจะบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้แล้ว ในน้ำส้มยังมีวิตามินซีที่สูงมาก ทำให้คุณแม่ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันมากขึ้น จึงลดการเจ็บป่วยระหว่างตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี

3.น้ำมะเขือเทศ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในน้ำมะเขือเทศเครื่องดื่มสําหรับคนท้องนั้น มีไลโคปีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้ดีทีเดียว แถมในน้ำมะเขือเทศยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น ลดความเสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน เสริมสร้างสุขภาพดวงตา ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย แถมยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายได้ดีอีกด้วย คุณประโยชน์เยอะขนาดนี้คุณแม่ต้องหามาดื่มกันแล้ว

4.น้ำสตรอว์เบอร์รี่

ในน้ำสตรอว์เบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์หลายอย่าง ซึ่งเหมาะกับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก เพราะในสตรอว์เบอร์รี่นั้นมีโฟเลตสูง ช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ พร้อมกันนี้สตรอว์เบอร์รี่ยังช่วยในเรื่องความดันโลหิตสูง และ ขจัดคอเลสเตอรอลตัวร้ายได้ด้วย

5.น้ำมะนาว

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์การได้ดื่มน้ำมะนาวเครื่องดื่มสําหรับคนท้องเป็นประจำ จะช่วยในการบรรเทาอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียนและปวดศีรษะได้เป็นอย่างดี เพราะในน้ำมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส และ แคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องกระดูก และ ฟันเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนท้องเป็นอย่างมาก

6.น้ำฝรั่งคั้นสด

น้ำฝรั่งคั้นสดๆ เป็นเครื่องดื่มสําหรับคนท้อง ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ดื่มง่าย เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้องเป็นอย่างมาก และในน้ำฝรั่งยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งมีมากกว่าส้มเป็นหลายเท่า จากผลวิจัยพบว่าในฝรั่ง 1 ลูกมีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 5 ลูก พร้อมกันนี้ในน้ำฝรั่งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการลดเรือนริ้วรอยเหี่ยวย่น และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย

7.น้ำแครอท

ในช่วงของการตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำแครอทเป็นประจำ เพราะในน้ำแครอทนั้นช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ดี แถมช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในสมองได้อีกด้วย โดยในแครอทนั้นอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ พร้อมบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดี คุณประโยชน์เยอะขนาดนี้คุณแม่จะพลาดไม่ได้แล้วล่ะ

Sponsored

8.น้ำทับทิม

ทับทิมเป็นผลไม้ที่มหัศจรรย์มาก จากผลวิจัยพบว่า น้ำทับทิมคือสุดยอดของเครื่องดื่มสําหรับคนท้องเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะน้ำทับทิมมีโพแทสเซียม วิตามินซี วิตามินบี 5 และ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย เมื่อดื่มน้ำทับทิมบ่อยๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคข้ออักเสบ ซึ่งเหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่สุด

9.น้ำแอปเปิลเขียว

น้ำแอปเปีลเขียวเป็นอาหารที่คนท้องควรกิน โดยเหมาะมากในช่วงของการตั้งครรภ์ เพราะสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ทุกคนมักจะเจอเหมือนกันนั่นก็คือการหลุดร่วงของเส้นผมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในช่วงนี้ร่างกายต้องการสารอาหารเป็นอย่างมาก ซึ่งอาจไม่เพียงพอต่อการเสริมสร้างเส้นผม โดยในน้ำแอปเปีลเขียวนั้นมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในน้ำแอปเปีลเขียวยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ขับถ่ายง่าย ไม่ท้องผูกอีกด้วย

10.น้ำบีทรูท

น้ำบีทรูทอุดมไปด้วยวิตามิน และ แร่ธาตุมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 9 แมงกานีส โฟเลต โพแทสเซียม และ ธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นสำหรับคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังสามารถลดไขมันในตับ และ ลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดได้อีกด้วย

และนี่คือ 10 เครื่องดื่มสําหรับคนท้อง ที่จะช่วยในการบำรุงครรภ์ได้เป็นอย่างดี และยังทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้องได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมหาเครื่องดื่มคนท้องเหล่านี้มาดื่มกันด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เมนูอาหารคนท้อง ไตรมาส 2 กินอะไรดี ให้ลูกน้อยในครรภ์สมบูรณ์ แข็งแรง

2.อาหารคนท้องไตรมาส 3 แนะนำอาหารที่ดีต่อคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์