การที่เด็กได้ดูการ์ตูน นอกจากจะให้ความสนุกเพลิดเพลินแล้ว การ์ตูนที่สร้างสรรค์อย่างมีคุณภาพ เช่น การ์ตูนดิสนีย์ จะช่วยในการสร้างจินตนาการที่ดีให้กับเด็ก พร้อมทั้งสอดแทรกเรื่องต่างๆ ที่เป็นการเรียนรู้ของเด็กผ่านการดูการ์ตูน หากเด็กได้ดูการ์ตูนร่วมกับคุณพ่อคุณแม่จะเป็นสิ่งที่ดีกว่าการปล่อยให้เด็กดูคนเดียว ซึ่งหากมีเรื่องราวที่เด็กสงสัย หรือพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่เหมาะสมของตัวละครในการ์ตูน ผู้ใหญ่สามารถชี้แนะได้ทันที โดยการ์ตูนที่แนะนำให้เด็กดูมีดังนี้

การ์ตูนดิสนีย์ 10 เรื่อง เหมาะกับการเปิดให้ลูกดู

สำหรับการ์ตูนดิสนีย์ ที่คุณแม่ควรเปิดให้ลูกดู ก็มี 10 เรื่องดังต่อไปนี้

1.Pinocchio พีน็อคคีโอ

การ์ตูนหุ่นไม้ผจญภัยชื่อ พินอคคิโอ เป็นเรื่องราวของหุ่นไม้แกะสลักที่มีชีวิต อาศัยอยู่กับพ่อของเขา ซึ่งเป็นช่างไม้มีชื่อว่าเจปเปตโต พินอคคิโอมีลักษณะเด่นที่ทุกคนรู้จักดี คือหากมีคำพูดที่ไม่ตรงความจริงหรือพูดโกหกจมูกของพินอคคิโอจะยาวขึ้น ข้อคิดจากการ์ตูนเรื่องนี้ที่สามารถสอนเด็กห้ามพูดคำโกหก รวมทั้งให้รู้จักระมัดระวังคนแปลกหน้าเพราะในเรื่อง พินอคคิโอถูกคนแปลกหน้าจับตัวไป เมื่อเด็กได้ดูจะทำให้รู้สึกซาบซึ้งถึงความรักของพ่อกับลูกขณะที่ดูคุณพ่อคุณแม่สามารถสอนลูกสอดแทรกให้ความรู้ต่างๆ ไปได้ด้วย

2.THE LION KING

การ์ตูนไลอ้อนคิงเป็นเรื่องเกี่ยวกับลูกสิงโตที่ชื่อซิมบ้า ซึ่งอาศัยอยู่ในป่ามีพ่อเป็นราชาสัตว์ป่าแต่ได้ถูกลุงชื่อ สกา ฆ่าและขับไล่ซิมบ้าออกจากฝูงสิงโต ซิมบ้าต้องเร่ร่อนอยู่กลางป่าโดยมีหมูป่าและเมียแคทเป็นผู้ดูแลพร้อมทั้งได้สอนให้รู้จักใช้ชีวิตเพื่อเอาตัวรอดในป่าจนเมื่อซิมบ้าโตขึ้นแล้วกลับเข้ากลุ่ม เพื่อทวงตำแหน่งราชากลับคืนมา ข้อคิดจากเรื่อง lion king ที่ควรดูพร้อมกันทั้งครอบครัวสอนให้รู้จักเรียนรู้ และยอมรับมุมมองของผู้อื่นเหมือน มูฟาซ่า ซึ่งเป็นพ่อของ ซิมบ้า ที่ได้สอนให้ซิมบ้าได้รู้จักเกรงใจผู้อื่น เข้าใจในการปกครองสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่อยู่ใต้บังคับบัญชา ซึ่งทำให้สัตว์ทุกตัวอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขนั้นเอง

3.TOY STOREY

การ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง toy story เป็นเรื่องราวของเล่น มีนายอำเภอวู้ดดี้ซึ่งเป็นของเล่นตัวโปรดของเด็กชายวัย 6 ขวบและของเล่นอื่นๆ อีกหลายรายการ วูดดี้จึงกลายเป็นผู้นำที่ชวนเหล่าของเล่นไปผจญภัยได้พบเจอเรื่องราวหลายอย่าง ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสอดแทรกแง่คิดให้กับลูกได้ อีกทั้งยังทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้รำลึกความหลังถึงของเล่นชิ้นโปรด รวมถึงการดูแลเก็บรักษาของเล่นไว้เป็นอย่างดี ทำให้ลูกรู้จักคุณค่าของสิ่งของที่มี

4.A Bug's Life

การ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของแมลงต่างๆ เช่นมดกับตั๊กแตน เรื่องราวก็มีอยู่ว่ามีมดรังหนึ่งถูกตั๊กกะแตนรังแก ทำร้ายมด เหล่ามดก็ร่วมมือร่วมใจกันจนต่อต้านตั๊กแตนได้สำเร็จด้วยความสามัคคีของมด และไหวพริบในการต่อสู้เอาตัวรอด ซึ่งสามารถสอดแทรกความรู้แนะนำให้เด็กแต่เข้าใจได้เป็นอย่างดี

5.Finding Nemo

เรื่องนี้มีปลาการ์ตูนสีสันสวยงาม น่ารักชื่อว่า นีโม ที่ไม่เชื่อฟังคำสั่งของพ่อ หลบหนีออกไปเที่ยวจนถูกจับตัวไป พ่อปลานีโมจึงต้องออกตามหาลูก เป็นเรื่องราวความรักของพ่อที่มีต่อลูก และชมความงดงามของท้องทะเล พร้อมทั้งสอนให้ลูกรู้จักรักชีวิตของสัตว์อื่น รวมถึงการระวังภัยจากคนแปลกหน้า

6.Wall-E

หนังเรื่องนี้เป็นการแสดงของยนต์ตัวหนึ่งที่ถูกนำมาทิ้งไว้บนโลกมนุษย์โดยที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ด้วยความที่มีมลพิษมากเกินที่จะมนุษย์อยู่ได้จนทำให้มนุษย์ต้องไปอยู่บนยานอวกาศแอ๊กเซียม ซึ่งมีความหวังว่าในวันข้างหน้าโลกจะกลับมามีอากาศที่บริสุทธิ์เหมือนเดิมWall-e เป็นเพียงหุ่นยนต์ตัวเดียวที่ยังคงทำงานด้วยการเก็บกวาดทำความสะอาดเก็บขยะที่เจ้าของลืมปิดสวิตช์wall-e ต้องทำการเก็บขยะทุกวันจนโลกสะอาดขึ้นต่อมาวันหนึ่งมีได้ไปเจอต้นไม้เล็กๆที่งอกขึ้นมาและก็ได้พบกับคุณยนต์สาวสวยชื่อว่าอีฟที่ถูกเพื่อสำรวจโลกว่าพอที่จะให้สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้แล้วหรือยัง เมื่อตั้ง 2 พบกันก็เกิดตกหลุมรักทันที เรื่องนี้จะสอนดูแลรักษาต้นไม้เพื่อช่วยลดความร้อนให้โลก จะได้ทำให้น่าอยู่มากขึ้น

Sponsored

7.Big Hero 6

ฮิโระ ทามาดะเป็นเด็กชายที่มีสมองอัจฉริยะเป็นเลิศด้านการประดิษฐ์สามารถแข่งขันได้จนพี่ชายชื่อว่า ทาคาชิ ชวนฮิโระอยู่มาวันหนึ่งเจอเหตุไม่คาดฝันขึ้นทาเคชิ เสียชีวิตกะทันหันทำให้ ฮิโระกลายเป็นคนสิ้นหวัง ท้อแท้ ล้มเลิกความตั้งใจที่จะทำกิจกรรมทุกอย่าง แม้กระทั่งการเรียนต่อ แต่ทว่ากลับมีสิ่งที่ทำให้ฮิโระ มีความหวังขึ้นมาใหม่อีกครั้งที่ได้พบกับ เบย์แมกซ์ ที่ ทาเคชิ ได้พัฒนาค้างไว้ก่อนเสียชีวิต ฮิโระจึงตัดสินใจดัดแปลง เบย์แม็กซ์ ให้เป็นหุ่นยนต์ต่อสู้ โดยร่วมกับทีมเพื่อนๆ ของเขา การ์ตูนเรื่องนี้นอกจากความสนุกน่ารักของเจ้าหุ่นยนต์ตัวอ้วนเบย์แม็กซ์แล้ว สามารถสอนให้เด็กๆ เข้าใจถึงการใช้ความสามารถในการช่วยเหลือผู้อื่นได้นั่นเอง

8.The good dinosaur

เป็นเรื่องราวของครอบครัวไดโนเสาร์คอยาวซึ่งมีลูก 3 ตัวตัวสุดท้องชื่ออาโลจะอ่อนแอกว่าและขี้กลัวอยู่มาวันหนึ่งอาโลได้ไปเผชิญผจญภัยอยู่ในป่าไม้ได้พบกับมนุษย์ตัวน้อย จึงทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างไดโนเสาร์กับมนุษย์ และการก้าวผ่านความกลัวในจิตใจไปเป็นคนใหม่ ที่มีกำลังใจที่แข็งแกร่งกว่าเดิม เรื่องนี้ก็จะสอนให้เด็กก้าวก้าวข้ามความกลัวในจิตใจที่เข้มแข็ง

9.Coco

มิเกลเด็กหนุ่มวัย 12 ปีอาศัยอยู่กับครอบครัวซึ่งมีกฎว่าทุกคนห้ามเล่นดนตรีแต่ด้วยความที่มิเกลรักการร้องเพลง วันหนึ่งเขาก็ฝ่าฝืนกฎของครอบครัวเพื่อตามความฝันตัวเอง โดยการเข้าไปขโมยกีตาร์ที่หลุมศพของนักร้องคนดัง แต่บังเอิญวันนั้นประตูนรกเปิดพอดี มิเกลจึงถูกคำสาปพาไปยังดินแดนโลกของคนตาย หลังจากนั้นมิเกลก็ได้พบกับผีโครงกระดูกที่คอยช่วยเหลือให้เขาได้รู้จักอดีตของครอบครัวรวมทั้งญาติที่ตายไปแล้วด้วยแต่ได้รู้เหตุผลว่าทำไมตระกูลของเขาถึงได้เกลียดเสียงเพลงและเสียงดนตรี การ์ตูนเรื่องนี้เด็กจะได้แง่คิดในการตระหนักถึงความฝันความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จตามความฝันของตัวเอง

10.Frozen 2

เนื้อหาของการ์ตูนเป็นเรื่องราวการผจญภัยที่สุดแสนอันตรายของราชินีหิมะเอลซ่าและอันนา 2 สาวที่ต้องอาศัยอยู่ในป่าที่ต้องมนต์เป็นสถานที่เก็บซ่อนคำตอบของอดีตไว้ทั้งหมดเจ้าหญิงในยุคนี้ไม่ได้มีความรักระหว่างชายและหญิง แต่ในความรักระหว่างพี่น้องเป็นการต่อสู้ที่มีความกล้าหาญโดยไม่แบ่งแยกว่าเป็นหญิงหรือชายจึงทำให้หนังเรื่องนี้เหมาะสมที่จะดูกันทั้งครอบครัว เป็นความรักที่บริสุทธิ์ของพี่กะน้องคอยช่วยเหลือกันมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

ชวนลูกดูการ์ตูนพร้อมกัน จะช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่นถึงความรักและเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่ หวังว่าคุณพ่อคุณแม่ที่งานรัดตัวคงได้เวลามานั่งดูการ์ตูนพร้อมกันกับลูกๆ แล้วนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่