สื่อที่ใช้เสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้ของลูกน้อย ที่อยากแนะนำให้คุณแม่ในวันนี้ คือ หนังสือผ้า ซึ่งจะมีความแตกต่างกับหนังสือทั่วไปอย่างไรนั้น เราจะมาทำความรู้จักกัน เพราะด้วยรูปลักษณ์ที่น่าสนใจ จึงช่วยกระตุ้นให้ลูกน้อยมีนิสัยรักการอ่านอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งไอเทมเด็ดที่คุณแม่ไม่ควรพลาด

หนังสือผ้า คืออะไร

หนังสือแบบผ้า คือ หนังสือที่ใช้ผ้าเป็นอุปกรณ์หลักในการทำ เป็นของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กเล็กวัย 0-3 ปี สามารถพกพาไปในที่ต่างๆ ได้สะดวก และมีความคงทน ซักทำความสะอาดได้ โดยภายในหนังสืออาจมีเรื่องราวนิทานต่างๆ และตัวอักษร ที่คุณแม่สามารถอ่านให้ลูกน้อยฟังได้ นอกจากนี้หนังสือชนิดผ้ายังทำขึ้นมาเพื่อฝึกพัฒนาการของเด็กๆ เช่น กระตุ้นประสาทสัมผัส การได้ยิน การมองเห็น โดยใส่ลูกเล่นต่างๆ เช่น กระดิ่ง กระดุม ซิป เชือก ซึ่งหนังสือผ้านั้นมีจำนวนหน้าไม่มาก แต่ก็สามารถทำให้เด็กๆ สนใจได้

ประโยชน์ของหนังสือผ้า

ต้องบอกเลยว่าหนังสือชนิดนี้นั้นมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ได้แก่

1.กระตุ้นการฟังและการพูด

เมื่อพ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังบ่อยๆ ตั้งแต่วัยเด็กจะทำให้เด็กมีคลังคำศัพท์เยอะ และเมื่อเด็กเติบโตขึ้น และมีคำศัพท์ในสมองมากพอ เด็กก็จะสามารถพูดออกมาได้เอง

2.กระตุ้นการมองเห็น

หนังสือผ้าส่วนใหญ่ที่ทำออกมาจำหน่าย มักพิมพ์ด้วยสีสันสดใส จึงดึงดูดเด็กให้สนใจหยิบออกมาเล่น ซึ่งเป็นการกระตุ้นการมองเห็นสีต่างๆ ของเด็กๆ ได้ด้วย

3.พัฒนากล้ามเนื้อมือ

การที่เด็กๆ หยิบหนังสือขึ้นมา แล้วขย้ำไปมา หรือปิดๆ เปิดๆ บ่อยๆ ช่วยให้กล้ามเนื้อมือได้พัฒนา รวมทั้งหนังสือบางอันที่ทำมาเพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนากล้ามเนื้อมืออยู่แล้ว ก็ยิ่งช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน

4.พัฒนาการด้านสมอง

การอ่านหนังสือผ้าให้เด็กฟังบ่อยๆ เป็นการส่งเสริมความคิด และจินตนาการแก่เด็กๆ จากเรื่องที่ได้ฟัง และยังเป็นการส่งเสริมให้ลูกมีนิสัยรักการอ่านอีกด้วย

5.สร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัว

ระหว่างที่พ่อแม่ลูกได้อ่านหนังสือร่วมกัน ทำให้เกิดบรรยากาศที่แสนอบอุ่น ซึ่งมันดีไม่ใช่น้อยที่ครอบครัวได้ใช้เวลาช่วงนี้ร่วมกันทุกวัน

แนะนำ 10 หนังสือผ้าสำหรับเด็ก

หนังสือที่ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อย มีดังต่อไปนี้

1.Lullaby and Good Night

หนังสือที่มีสีสันสดใส ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อมือ โดยเนื้อหาภายในสอนเกี่ยวกับการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ตั้งแต่เช้า ให้เด็กๆ หัดแปรงฟัน ถอดเสื้อผ้า อาบน้ำ เอาชุดออกจากตู้เสื้อผ้า เปิดปิดหนังสือ หน้าต่างและตู็เย็น จนกระทั่งพาสวดมนต์ และเข้านอน เป็นต้น

2.Lamaze Discovering Shapes Activity Puzzle

หนังสือแบบแผ่นพับ เล่นได้ทั้งสองด้าน มีเนื้อหาเพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านการสัมผัส เช่น พื้นผิวต่างๆ รูปทรงที่หลากหลาย รวมทั้งให้เด็กๆ ได้ฝึกการได้ยินเสียง และการมองเห็นสีต่างๆ อีกด้วย ซึ่งก็ถือเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการที่น่าสนใจมาก

3.LaLababy Flash Card

แผ่นการเรียนรู้ สอนคำศัพท์ ABC ที่มาในรูปแบบผ้า ทำให้ไม่ต้องห่วงว่าจะฉีกขาดง่าย แถมมีกระเป๋าน่ารักๆ ไว้เก็บอย่างเป็นระเบียบ จึงเหมาะแก่การพกพาไปที่ต่างๆ มีทั้งภาษาอังกฤษและจีน พร้อมรูปภาพประกอบด้านหลัง สีสันสดใส

4.Wonderplay Baby Animal Tail

หนังสือเกี่ยวกับสัตว์เล่มแรกที่เด็กๆ จะได้สัมผัส โดยเนื้อหาเกี่ยวกับสัตว์บก และสัตว์ทะเล สอนให้เด็กๆ ได้เห็นว่าสัตว์ทั้งสองประเภทมีความแตกต่างๆ กัน แถมตัวหนังสือมีน้ำหนักเบา คุณแม่สามารถหยิบพกพาไปได้ทุกที่

Sponsored

5.My Monkey Book

เด็กๆ จะได้ฟังเรื่องราวของเจ้าลิงน้อย เช่น ลิงน้อยทำอะไรเมื่ออยู่บ้าน ช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์มากขึ้น และทำให้เกิดจินตนาการ นอกจากนี้เด็กจะได้สัมผัสกับหางและมือของลิงที่เคลื่อนไหวได้ รวมทั้งหนังสือยังมีเสียงที่ช่วยดึงดูดความสนใจเด็กอยู่ไม่น้อย

6.I Love My Grandma

หนังสือผ้าจำหนวน 10 หน้า ที่ไม่มากไม่น้อยไป โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับความน่ารักของย่ายายและหลาน หนังสือมีลูกเล่นเปิดปิด ไว้ให้คุณแม่ได้เล่นจ๊ะเอ๋กับลูกน้อย และได้สอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆ ซี่งเป็นการเสริมทักษะด้านภาษาให้กับเด็กๆ ด้วย

7.Fireflies

หนังสือที่ช่วยเสริมพัฒนาการเรียนรู้ให้แก่เด็ก ซึ่งเด็กๆ จะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษพร้อมภาพประกอบ โดยมีเนื้อหาต่างกัน เช่น หนังสือสอนเรื่องสัตว์ หนังสือสอนตัวเลข 1-10 หนังสือสอนเรื่องผัก หนังสือสอนเรื่องผลไม้ หนังสือสอนเรื่องโลกใต้ทะเล และหนังสือสอนเรื่องรถ

8.Tumama Kids

หนังสือสัตว์แบบ 3D ที่มีส่วนหางสัตว์ยื่นออกมาจากหนังสือให้เด็กๆ ได้สัมผัส โดยเด็กๆ จะได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างของสัตว์แต่ละตัว และยังมีเสียงที่ดึงดูดให้เด็กสนใจ ทำให้อยากจะจับเล่น จึงนับว่าเป็นหนังสือผ้าที่ช่วยฝึกประสาทสัมผัสได้เป็นอย่างดี

9.Mick Cara

หนังสือที่จะช่วยเสริมทักษะต่างๆ ให้แก่เด็กๆ ทั้งหนังสือนับเลข หนังสือ ABC หนังสือเกี่ยวกับสัตว์ และหนังสือเกี่ยวกับรูปทรงต่างๆ ให้คุณแม่ได้นำมาพูดคุยกับลูก ในขณะที่เด็กๆ ก็ได้สัมผัสกับหนังสือนุ่มๆ

10.Where is my belly button?

ในหนังสือจะซ่อนส่วนต่างๆ ของร่างกาย จึงช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ อยากรู้ เด็กๆ จะได้เปิดหาและได้เรียนรู้เกี่ยวกับร่างกาย โดยมีเนื้อหาน่าติดตามและสีสันของภาพก็สดใส ทำให้เกิดจินตนาการและความสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน เป็นหนังสือที่คุณแม่สามารถพกพาได้สะดวกโดยนำไปติดกับรถเข็น เมื่อยามต้องพาลูกน้อยออกนอกบ้าน

การสอนให้ลูกมีนิสัยรักการอ่าน คือการอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังเป็นประจำ โดยเริ่มตั้งแต่ลูกน้อยเป็นทารก ซึ่งอาจเริ่มตั้งแต่การใช้หนังสือผ้า เพื่อให้เด็กรู้สึกคุ้นเคย เพราะเด็กสามารถสัมผัสกับหนังสือได้ แถมยังมีสีสันสดใส และมีลูกเล่น ชวนให้ลูกน้อยสนใจอีกด้วย โดยจัดเป็นของเล่นเด็กอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมากทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.พัฒนาการเด็ก 22 เดือน เป็นอย่างไร และเทคนิคกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย