เมื่อคุณแม่คลอดลูกน้อยออกมาแล้ว การจะลุกขึ้นออกไปเดินซื้อของใช้เด็กอ่อนนั้นค่อนข้างทำได้ยาก ด้วยข้อจำกัดทางสรีระร่างกายของแม่ที่ยังไม่พร้อมสำหรับการออกมาเดินนาน ๆ และเรื่องการเลี้ยงดูลูกน้อย แต่หากมีใครสักคนที่จะช่วยเหลือในการช่วยเลือกสรรสิ่งของ เครื่องใช้เด็กอ่อนให้ก็คงจะดีไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่เคยผ่านประสบการณ์การคลอดลูกและเลี้ยงลูกมาแล้ว ย่อมมีความเข้าใจเป็นอย่างดีว่า คุณแม่ลูกอ่อนมีความจำเป็นต้องใช้อะไรบ้าง เพราะฉะนั้นหากคุณจะซื้อของไปรับขวัญทารกแรกคลอด ควรซื้อของใช้ที่จำเป็น 10 อย่างนี้

10 สิ่งของ เหมาะกับการรับขวัญทารกแรกเกิด

มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง ที่เหมาะกับการซื้อไปรับขวัญทารกมากที่สุด

1.เสื้อผ้าเด็ก

เสื้อผ้าเด็กควรเลือกที่เป็นเนื้อผ้าฝ้าย เพราะเนื้อผ้าละเอียด ใส่สบายไม่ร้อน การทำความสะอาดง่าย การตัดเย็บประณีตเรียบร้อยดูสวยงาม และที่สำคัญควรเลือกสีโทนอ่อน ๆ ไม่มีลวดลายมากเกินไปเพราะจะทำให้ดูแลได้ง่ายกว่า หรือหากมีมดแมลงติดอยู่ตามเสื้อผ้าก็จะสังเกตเห็นได้ง่ายนั่นเอง หรือหากใครได้ไปเดินเลือกซื้อในแผนกเด็กอ่อนก็แนะนำให้เลือกเสื้อเด็กอ่อนยี่ห้อดี ๆ สักนิด ก็จะได้เสื้อผ้าที่มีคุณภาพดี สวมใส่สบายใช้ได้นาน แถมยังมีการจัดเป็นเซ็ทไว้ให้เลือกอีกด้วย

2.ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมกระดาษเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเลี้ยงลูกในปัจจุบันนี้ เพราะสะดวกสบาย ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ต้องเสียเวลามาทำความสะอาด ซักรีดเหมือนผ้าอ้อมผ้า การใช้ผ้าอ้อมกระดาษในเด็กเล็ก จึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะในหนึ่งวันทารกมีการขับถ่ายหลายครั้ง จำนวนของผ้าอ้อมกระดาษก็ต้องใช้มากหลายชิ้นตามไปด้วย หากไปเยี่ยมทารกแรกคลอด ก็ควรจะซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปไปฝาก รับรองว่าจะเป็นของฝากที่ถูกอกถูกใจคุณแม่ลูกอ่อนแน่นอน แต่ทางที่ดีควรสอบถามถึงน้ำหนักของทารกด้วยว่าหนักกี่กิโลกรัม เพราะเวลาซื้อจะได้เลือกขนาดที่ใส่พอดีกับตัวเด็ก หรือซื้อเผื่อโตขนาดที่ใหญ่กว่า เผื่อไว้ใส่ในวันที่เด็กโตขึ้นได้อีก ดีกว่าซื้อขนาดพอดีตัว อาจจะทำให้ใช้ไม่ทัน เพราะทารกโตเร็ว อีกทั้งยังช่วยให้คุณแม่ของเด็กทารกประหยัดเงินอีกด้วยค่ะ

3.อุปกรณ์ทำความสะอาด

อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดสำหรับเด็กก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างขวดนม แชมพู สบู่เหลว สำลี ก้านสำลี ทิชชูเปียก และเจลล้างมือ ถ้าสะดวกในราคาที่ทางร้านจัดเป็นเซ็ทใส่กระเช้าสวยๆ ไว้แล้ว ก็ซื้อมาทั้งชุดเลยค่ะ ใช้ได้นาน ล้วนแต่เป็นของใช้ที่จำเป็นสำหรับเด็ก ญาติหรือเพื่อนที่เป็นแม่ลูกอ่อนต้องถูกใจแน่นอนค่ะ

4.ชุดของขวัญ

หากคุณไม่มีเวลาไปเดินเลือกหาด้วยตัวเอง ลองเสิร์จหาชุดของขวัญสำหรับเด็กอ่อน ที่จัดเซ็ทเก๋ ๆ น่ารัก ๆ เอาไว้แล้ว เลือกที่มีครบทั้งเสื้อผ้า ของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็น หรือจะเป็นเซ็ทแยกเฉพาะเสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า หมวกน่ารักๆ เมื่อเลือกได้แล้วส่งออนไลน์ไปเซอร์ไพรส์ แล้วค่อยตามไปเยี่ยมก็ดีไม่น้อย

5.เป้อุ้มเด็ก

เป้อุ้มเด็กจัดว่ามีความจำเป็น เพราะเป็นอุปกร์ที่ช่วยทุ่นแรกได้มากเลยทีเดียว เนื่องจากเด็กโตขึ้น มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น หากได้เป้มาใช้จะช่วยให้สะดวกเมื่อจะนำเด็กออกนอกบ้าน หรือทำธุระที่ไม่ต้องปล่อยให้เด็กอยู่เพียงลำพัง แต่ทั้งนี้ก็ต้องสอบถามไปยังแม่ลูกอ่อนด้วยนะคะว่า ที่บ้านมีเป้ใช้หรือยัง จะได้ไม่มีเป้ซ้ำซ้อนเกินความจำเป็น

6.ขวดนม

ขวดนมจัดเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรซื้อไปฝาก เพราะใช้ได้นานแต่ควรเลือกสรรสินค้าที่ดี มีคุณภาพ ยี่ห้อที่ใช้ดี ได้รับความนิยม อย่างแพร่หลายและปลอดภัย อาจจะเป็นแบรนด์ดังจากต่างประเทศก็คุ้มค่าคุ้มราคาที่จะซื้อเป็นของฝาก

Sponsored

7.หนังสือ

หนังสือภาพ หนังสือเสียง จะเป็นกระดาษอย่างดีหรือเป็นผ้า ก็เหมาะสมที่จะซื้อไปฝากแม่ลูกอ่อน เพราะเมื่อคุณแม่เลี้ยงลูกไปได้ 3-4 เดือนก็อาจมีความจำเป็นในการใช้หนังสือภาพที่มีสีต่าง ๆ มาให้ลูกดูเพื่อกระตุ้นการมองเห็น การเลือกซื้อหนังสือเป็นของฝากจัดว่าเป็นของเยี่ยมที่ดีมากอีกอย่างหนึ่งที่ ผู้ที่จะนำไปเป็นของฝากควรมีติดมือไปด้วย

8.ของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ

ของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กที่เหมาะสมจะเป็นของฝาก ก็มีตั้งแต่เครื่องแขวนในเปลให้เด็กดูเล่น ใช้สายตาและใช้มือไขว่คว้าได้ ซึ่งอาจเลือกซื้อได้ทั้งแบบผ้า แบบยางซิลิโคน รวมถึงของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียง หรือตุ๊กตาผ้านุ่ม ๆ น่ารัก ๆ โดยเลือกให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก รวมถึงเลือกเฟ้นสินค้าที่มีคุณภาพก็จะทำให้ผู้รับรู้สึกสุขใจได้แล้ว

9.ผ้าคลุมให้นม

คุณแม่หลายคนได้ป้อนนมให้ลูกกินจากเต้าโดยตรง เด็กบางคนกินนมแม่จนติดเต้า คุณแม่จะไปทำธุระนอกบ้านจึงไม่ค่อยสะดวกนัก เพราะต้องนำเจ้าตัวเล็กไปด้วย หากแม่ไปทำธุระนอกสถานที่หากได้ผ้าคลุมให้นมติดตัวไปด้วยก็จะสะดวกในการให้นมลูกมากยิ่งขึ้น การเลือกให้ผ้าคลุมให้นมจึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยให้การตัดสินใจซื้อของฝากแม่ลูกอ่อนได้ดียิ่งขึ้น

10.เครื่องปั๊มนม

เครื่องปั๊มนมจัดเป็นของใช้ที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ที่ต้องให้นมลูกช่วงหกเดือนแรก และปั๊มเก็บไว้เผื่อให้ลูกกินได้ต่อไปเมื่อแม่ต้องกลับไปทำงาน หากแม่ได้รับเครื่องปั๊มนมเป็นของฝากก็จัดว่าเป็นของขวัญที่ถูกใจคุณแม่ที่มีลูกน้อยแน่นอน เพราะจะได้ช่วยแม่ปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกกินได้นาน ๆ นั่นเอง ทั้งนี้ก็ควรเลือกเครื่องปั๊มนมที่คุณภาพดี ซึ่งสามารถศึกษาข้อมูลจากผู้ที่เคยใช้มาก่อนว่ายี่ห้อไหนใช้ดีแล้วจึงซื้อมาให้เป็นของขวัญ

นอกจากของขวัญ ที่ควรซื้อไปรับขวัญทารกแรกคลอดตามที่กล่าวมาแล้ว การถามไถ่ ดูแลถึงสภาพจิตใจของผู้เป็นแม่ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน หากเป็นญาติที่สนิทกันจริง ๆ ก็ควรดูแลจิตใจของผู้เป็นแม่ด้วย เพราะในระยะลูกอ่อน แม่บางคนฮอร์โมนยังไม่สมดุล การนอนไม่เพียงพอ ความเหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูกจึงทำให้มีอารมณ์ซึมเศร้าได้ง่าย เมื่อยามไปเยี่ยมเยือนทารกน้อยเกิดใหม่ มีของฝากให้แม่ชื่นใจแล้ว การแสดงออกถึงความห่วงใยคนเป็นแม่ก็มีความสำคัญไม่น้อยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ