ปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรง เพราะต้นไม้ใบเขียวๆ ช่วยเพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับบ้านได้ นอกจากนี้ต้นไม้ยังไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามเท่านั้น การปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอนยังช่วยฟอกอากาศ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เพราะอากาศที่บริสุทธิ์จะช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ให้ดีขึ้นได้ ซึ่ง ต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอน มีต้นอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอน ดีอย่างไร

รู้หรือไม่ว่าการปลูกต้นไม้ในห้องนอนไม่ได้ปลูกไว้เพื่อเป็น ต้นไม้ประดับ หรือเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การปลูกต้นไม้ในห้องนอนยังช่วยฟอกอากาศ และกรองมลพิษทางอากาศได้อีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าฉนวนสี และเฟอร์นิเจอร์ในบ้านและห้องนอนของเรานั้นบางครั้งก็สกปรกไปด้วยสารพิษอย่างเบนซีน และฟอร์มาลดีไฮด์ การปลูก ต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอนจะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์และกรองสารมลพิษเหล่านี้ จึงทำให้อากาศบริสุทธิ์สดชื่นลดโอกาสที่จะเกิดโรคภูมิแพ้ได้นั่นเอง

ควรเลือกต้นไม้แบบไหนสำหรับปลูกในห้อง

การปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอนหลายคนคิดว่าเพื่อความสวยงามหรือเอาไว้ประดับบ้าน ซึ่งก็ไม่ผิดกับความคิดนี้ แต่บางคนการปลูกต้นไม้นอกจากจะประดับสวยงามยังคิดถึงประโยชน์ที่จะได้จากต้นไม้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากปลูก ต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอน ควรเลือกต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ถ้าไม่มีแดดที่สามารถดูดซับก๊าชที่เป็นอันตรายผ่านใบ และช่วยกรองทำความสะอาดอากาศได้ เพื่อให้อากาศบริสุทธิ์สดชื่น แข็งแรงทนทาน สามารถที่จะดูดซึมสารอาหารได้โดยที่ไม่มีแดด

10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในห้องนอนได้

สำหรับใครที่สนใจอยากจะปลูกต้นไม้เพื่อประดับและเพื่อฟอกอากาศในห้องนอนช่วยให้นอนหลับสนิท ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่น ลดความตึงเครียด แถมยังช่วยลดสารพิษต่างๆ ที่ทำให้เกิดเป็นโรคภูมิแพ้ วันนี้เรามี ต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอน มาแนะนำอยากรู้ว่ามีต้นไม้ชนิดไหนบ้างที่สามารถปลูกได้มาดูกันเลยดีกว่า

1.ต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดียเป็นต้นไม้ใบใหญ่มีความสวยงาม ชอบแสงแดดปานกลาง ชอบความชื้นคงที่ ไม่รดน้ำมากจนเกินไป แข็งแรงทนทาน นอกจากจะเป็น ต้นไม้ประดับ สวยงามแล้ว ยังสามารถกรองอากาศในห้องนอนได้ดีอีกด้วย

2.ต้นลาเวนเดอร์

ต้นลาเวนเดอร์ เราสามารถปลูกในที่ร่มได้ แต่แสงสว่างต้องส่องถึง โดยสามารถวางกระถางของต้นลาเวนเดอร์ไว้บนหน้าต่างห้องนอนได้ เมื่อดินเริ่มแห้งให้รดน้ำ แต่อย่ารดมากเกินไป ปลูกไว้ช่วยฟอกอากาศในห้องนอนให้บริสุทธิ์ได้เป็นอย่างดี

3.ต้นลิ้นมังกร

เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการการดูแลมากมาย สามารถปลูกวางไว้และคอยรดน้ำเมื่อดินเริ่มแห้ง ซึ่งก็เป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอน ได้ดี แถมยังช่วยแปลงคาร์บอนไดออกไซด์ให้เปลี่ยนเป็นออกซิเจนในเวลากลางคืนได้อีกด้วย ควรปลูกในกระถางที่มีรูระบายน้ำได้ดีเพื่อป้องกันรากเน่า

4.ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นไม้พุ่มขนาดเล็ก ที่มีอัตราการปล่อยออกซิเจนสูง ช่วยกำจัดสารพิษในบ้านได้เป็นอย่างดี แถมยังดูแลง่ายอายุยืนหลายปี มีดอกสีขาวแซมออกมาตามใบ สามารถที่จะขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำ เพาะเมล็ด และแยกหน่อ

5.ต้นพลูด่าง

นอกจากจะมีลักษณะสวยงามมีใบคล้ายรูปหัวใจ ยังมีคุณสมบัติที่น่าทึ่งอีกด้วย นั่นก็คือช่วยลดฝุ่นและเชื้อราในอากาศได้ดี เป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอน ปลูกไว้ในห้องนอนจะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ทำให้ผ่อนคลายนอนหลับง่าย ลดการเกิดโรคภูมิแพ้หอบหืด

6.ต้นเดหลี

Sponsored

เดหลีนอกจากจะเป็น ต้นไม้ประดับ สวยงาม ยังสามารถฟอกอากาศของเบนซีน อะซิโตน ฟอร์มาลดีไฮด์ และไตรคลอโรเอทิลีนได้ดี แต่ข้อเสียคือเป็นพืชที่มีพิษหากอยากปลูกควรตั้งไว้ให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยง

7.ต้นจั๋ง

เป็นไม้ประดับสวยงามนิยมปลูกเอาไว้ภายในบ้าน ซึ่งเติบโตได้ง่ายเมื่อเทียบกับปาล์มประเภทอื่น ไม่ต้องการโดนแดดโดยตรง และรดน้ำเมื่อดินเริ่มแห้ง ปลูกไว้ในบ้านและห้องนอนช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้เป็นอย่างดี

8.ต้นไอวี่

ไม้เลื้อยที่แข็งแรง สามารถปลูกไว้ในกระถาง หรือจะปลูกในกระถางที่แขวนได้เป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอน ได้ดี ต้องการแสงแดดพอประมาณ สามารถปล่อยให้ดินแห้งได้ไม่ต้องการรดน้ำบ่อย แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้กระถางแห้งอย่างเด็ดขาด

9.ต้นหมากเหลือง

ต้นไม้ที่มีความสวยงามและแข็งแรงทนทาน สามารถปลูกไว้ในที่ร่มได้แต่ก็ต้องการแสงสว่างและความชื้นที่คงที่ ควรมีพื้นที่เหลือเพื่อให้เจริญเติบโต ปลูกในห้องนอนจะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ช่วยให้หลับสนิทมากขึ้น

10.เฟิร์นบอสตัน

ต้นไม้ที่ช่วยดูดสารพิษได้ดี ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์เหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน นิยมปลูกไว้ในกระถางแขวน ด้วยสีเขียวทำให้รู้สึกสดชื่น ใบหนาทึบไม่มีดอก เหมาะแก่การปลูกเป็นไม้ประดับสวยงาม และยังมีประโยชน์เหลือล้น ถ้าขาดน้ำใบจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จึงควรหมั่นฉีดรดน้ำให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ

และนี่คือ 10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอน ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ เหมาะแก่การจะปลูกไว้ในห้องนอนเพื่อช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ และช่วยลดมลพิษในอากาศได้ดี อยากสุขภาพดี อย่าลืมมองหาต้นไม้ที่เราได้แนะนำมาข้างต้นนี้ไปปลูกในห้องนอนกันด้วยนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 ไอเดียจัดห้องนอน ให้สวยน่าอยู่ถูกใจสาวๆ ในสไตล์มินิมอล

2.6 ครีมกันแดดหน้า ปกป้องผิวได้ดีแถมราคาถูก สาวๆ ห้ามพลาด