การเลี้ยงดูลูกให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ มีพัฒนาที่ดีตามวัย คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องทุ่มเทเสียสละเวลาในการดูแลลูกครบทุกด้าน โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่เหมาะสมกับลูกน้อยแต่ละช่วยวัย ซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญในการพัฒนาสมองและร่างกายของลูกทั้งสิ้น โดยวันนี้เราก็จะมาแนะนำเมนูเด็ก 1 ขวบที่ช่วยในการฝึกเคี้ยวได้ดี ซึ่งมีประโยชน์อย่างไรและมีเมนูไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย

เมนูเด็ก 1 ขวบ ช่วยฝึกเคี้ยวดียังไง

เมื่อลูกถึงวัยจะกินอาหารที่จำเป็นต้องเคี้ยว ลูกจะได้รับประโยชน์จากการฝึกเคี้ยวดังนี้

1.ช่วยฝึกทักษะการเคี้ยว

เป็นการฝึกการเคลื่อนไหวของขากรรไกรของลูกน้อย ช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณกระพุ้งแก้ม และทำให้ลูกเคี้ยวอาหารได้ดียิ่งขึ้น

2.ช่วยให้กล้ามเนื้อคอบังคับการกลืนอาหารหยาบได้

ขณะกลืนอาหาร กล้ามเนื้อคอมีส่วนช่วยให้กลืนอาหารได้ดี ลูกไม่สำลักอาหารขณะกลืน นอกจากนี้ลูกน้อยยังสามารถใช้ลิ้นในการตวัด และดุนอาหารให้ไหลลื่นลงคอได้อีกด้วย

3.ช่วยกระตุ้นให้กรามและฟันงอกเหมาะสมตามวัย

โดยปกติเมื่อลูกมีอายุ 7-8 เดือนขึ้นไป จะเริ่มมีฟันหน้าขึ้นแล้ว ช่วงนี้ลูกจะเริ่มเคี้ยวอาหารที่เป็นชิ้นเล็กๆ ได้ เมื่อมีการฝึกให้ลูกกินเมนูเด็ก 1 ขวบ อาหารฝึกเคี้ยวก็จะช่วยกระตุ้นให้กรามและฟันของลูกงอกออกมาอย่างเหมาะสมตามวัยมากขึ้น

4.ช่วยให้ลูกพูดได้เร็วขึ้น

การฝึกเคี้ยวอาหารของลูกน้อยจะช่วยให้พูดได้เร็ว การออกเสียงชัดเจนขึ้น เนื่องจากขากรรไกร ลิ้น ตลอดจนกระพุ้งแก้ม ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการควบคุมการเปล่งเสียง มีความแข็งแรงมากขึ้น หากลูกไม่ได้ฝึกการเคี้ยวอาหารตามวัย จะส่งผลให้อวัยวะเหล่านั้นไม่แข็งแรง และส่งผลเสียต่อพัฒนาการด้านการ พูดของลูกได้

แนะนำ 7 เมนูเด็ก 1 ขวบช่วยฝึกเคี้ยวสำหรับเด็ก

เมื่อลูกมีอายุครบ 1 ขวบแล้ว อาหารที่เหมาะสมกับลูกวัยนี้ควรจะต้องมีเนื้อสัมผัสไม่เละ หรือแข็งจนเกินไป ควรมีความนุ่มพอดีเหมาะสมกับวัยของลูก โดยคุณแม่สามารถปรุงตามเมนูเด็ก 1 ขวบที่แนะนำเหล่านี้ได้เลย

1.ข้าวต้มกุ้งใส่แครอทและข้าวโพด

ข้าวต้มถึงแม้ว่าจะเป็นกึ่งซุป แต่เมื่อใส่กุ้งปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีคำสำหรับลูกน้อย จะช่วยให้ลูกรู้สึกเพลิดเพลินกับการเคี้ยวอาหารที่มีรสชาติแปลกใหม่จากเนื้อกุ้ง ที่มีความหวานผสมผสานความเด้งของเนื้อกุ้ง อีกทั้งยังมีสีสันที่ชวนหิว ทั้งจากกุ้ง แครอทหั่นเต๋า และข้าวโพดอ่อนกรอบกรุบ แค่นี้ก็ช่วยให้ลูกน้อยอร่อยจนป้อนไม่ทันแล้วล่ะ ที่สำคัญข้าวต้มยังมีน้ำซุปที่ช่วยให้ลูกกินง่ายขึ้นอีกด้วย

2.แกงจืดหมูสับผักกาดขาว

เมนูแกงจืดหมูสับผักกาดขาว เป็นเมนูเด็ก 1 ขวบที่ช่วยฝึกให้ลูกน้อยได้เคี้ยวอาหารอย่างสนุก เพราะด้วยเนื้อสัมผัสของหมูสับและผักที่ต้มจนนุ่มกำลังดี เมื่อตักผสมกับข้าวสวยแล้วให้ลูกกิน ไม่ว่าจะเป็นคำที่มีหมูสับ หรือผักลูกก็ได้ใช้การเคี้ยวเพื่อลิ้มรสอาหารได้อย่างเต็มที่ ซึ่งขณะเคี้ยวจะให้ความรู้สึกแตกต่างกันไปทั้ง 3 แบบอย่างแยกได้ชัด ถึงแม้ลูกยังบอกไม่ได้ แต่ระบบเส้นใยของเซลล์สมองของลูก ได้รับรู้ถึงความแตกต่างพร้อมจดบันทึกไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นผลดีสำหรับการกินอาหารของลูกในวันข้างหน้า ทำให้ลูกเป็นเด็กกินง่าย ไม่ค่อยปฏิเสธอาหารที่ไม่คุ้นเคย

3.ข้าวผัดหมู

เมนูเด็ก 1 ขวบ เมนูข้าวผัดที่คุณแม่จะทำให้ลูกได้ลองฝึกเคี้ยว ควรใช้เนื้อหมูส่วนที่เป็นสันใน นำมาหั่นแล้วหมักกับไข่ขาวจะช่วยให้มีความนุ่มมากขึ้น โดยปกติสันในหมูก็มีความนุ่มอยู่แล้ว เมื่อหมักกับไข่ขาวก็จะมีความนุ่มมากไปอีก ช่วยป้องกันปัญหาลูกมีอาการท้องอืดหากเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดได้ดี เพรราะฉะนั้นควรรอบคอบโดยทำให้มีความนุ่มมากขึ้นลูกจะได้เคี้ยวอย่างละเอียด และย่อยง่าย หลังจากนั้นก็นำไปผัดจนสุกใส่ไข่ใส่ข้าวสวยนุ่มๆ แล้วใส่แครอทหั่นเต๋าโรยด้วยต้นหอม ปรุงรสด้วยเกลือ หรือซีอิ๊วขาวเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว

4.แกงจืดเต้าหู้ไก่ก้อน

Sponsored

นำไก่ส่วนที่เป็นหน้าอกหรือสันในก็ได้มาสับให้ละเอียดปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและนำไปต้มจนสุกใส่เต้าหู้อ่อนและผัก อาจจะเป็นผักตำลึง หรือผักกวางตุ้งก็ได้ ต้มจนเปื่อยนุ่มและนำมาให้ลูกกินกับข้าวสวย ลูกจะได้ฝึกเคี้ยวทั้งก้อนเต้าหู้อ่อนที่นุ่มๆ หรือไก่สับปั้นก้อน อีกทั้งยังได้เคี้ยวข้าวที่เป็นเม็ดอีกด้วย

5.ต้มซุปมะกะโรนีอกไก่

เมนูต้มซุปมักกะโรนีอกไก่ คุณแม่สามารถนำมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 9 นาที หลังจากนั้นต้มซุปซึ่งประกอบด้วยเนื้อไก่หอมใหญ่ มันฝรั่ง มะเขือเทศ โดยต้มให้ทุกอย่างเปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วจึงนำมักกะโรนีลงไปต้มให้เข้ากัน เสร็จยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟได้เลย

6.ไข่เจียวใส่ผักสามอย่าง

ไข่เจียวอาหารเด็ก 1 ขวบที่มีสีสันสวยงามด้วยสีแดงจากมะเขือเทศ สีเขียวจากบร็อกโคลี่ และสีส้มจากแครอท จะทำให้ลูกอยากกินมากขึ้นและช่วยในการฝึกเคี้ยวได้อีกด้วย โดยเมื่อทอดไข่เจียวเสร็จแล้ว ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีคำ เพื่อให้ลูกกินง่ายขึ้น

7.มันเทศสติ๊ก

มันเทศ สามารถนำมาทำเป็นอาหารให้ลูกกินเพื่อฝึกเคี้ยวได้ โดยใช้มันเทศสีเหลืองหรือสีม่วงก็ได้มาปอกเปลือกล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเป็นแท่งยาว หลังจากนั้นนำมาคลุกกับแป้งทอดกรอบแล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง เมื่อหายร้อนแล้วนำมาให้ลูกกินเป็นของว่างได้ทันที

การที่ลูกได้กินอาหารเมนูเด็ก 1 ขวบที่มีความเหมาะสมตามวัย และกินอาหารอย่างหลากหลายตั้งแต่วัยเริ่มต้น จะทำให้ลูกมีความสนุกกับการกิน เพราะทุกครั้งที่ลูกได้เคี้ยวกลืนลงไปทุกขั้นตอนของการกิน จะมีการพัฒนาระบบประสาทและสมองรวมทั้งกล้ามเนื้อต่างๆ ที่ทำงานสัมพันธ์กันอย่างเป็นระบบ ล้วนแต่ส่งผลดีต่อการพัฒนาของลูกทั้งสิ้น คุณพ่อคุณแม่ที่มีเวลาในการดูแลลูกน้อยก็ไม่ควรละเลยช่วงเวลาสำคัญนี้ไปนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.พัฒนาการเด็ก 22 เดือน เป็นอย่างไร และเทคนิคกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย