ลูกวัย 1 ขวบเบื่ออาหาร เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ได้ไม่น้อย เพราะกลัวว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลถึงพัฒนาการ และเจริญเติบโตของลูกได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกเบื่ออาหารนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ก็สามารถรับมือได้ไม่ยาก กับเคล็ดลับที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ เคล็ดลับที่จะทำให้ลูกกินอาหารง่ายขึ้น

ลูกวัย 1 ขวบ เบื่ออาหาร เกิดจากอะไร

เมื่อลูกวัย 1 ขวบเบื่ออาหารอาจทำให้พ่อแม่รู้สึกกังวลถึงสุขภาพของลูก เพราะกลัวว่าลูกจะขาดสารอาหาร เจริญเติบโตช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน จึงพยายามบังคับให้ลูกกินนม หรือกินอาหาร ซึ่งการกระทำเหล่านี้จะยิ่งทำให้ลูกรู้สึกเบื่ออาหารมากขึ้น ลูกวัย 1 ขวบเบื่ออาหาร เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่กระทบต่อพัฒนาการ และการเจริญเติบโตของร่างกาย วัย 1 ขวบ ช่วงนี้ร่างกายของลูกอาจจะต้องการแคลอรีน้อยลง ซึ่งส่งผลต่อความอยากอาหารลดลงตามด้วย นอกจากนี้การเลือกทานอาหารของเด็กนั้นยังถูกควบคุมโดยสมองที่ให้เลือกกินเฉพาะเท่าที่จำเป็นต่อการใช้พลังงาน และการเจริญเติบโตของร่างกาย อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงที่ฟันเริ่มขึ้น อาจจะทำให้มีอาการเจ็บเหงือก และทานอาหารน้อยลงก็เป็นได้

เคล็ดลับแก้ปัญหา เมื่อลูกเบื่ออาหาร

เมื่อลูก เบื่ออาหาร ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะพยายามให้ลูกกินอย่างไร ลูกก็ไม่ยอมกิน เพื่อลดความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ แก้ปัญหาลูกเบื่ออาหารมาฝากคุณแม่ รับรองสามารถแก้ปัญหาลูกเบื่ออาหารได้อย่างแน่นอน

1.เลี่ยงการให้ลูกกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์

ลูกวัย 1 ขวบเบื่ออาหาร อาจเกิดจากการที่ให้ลูกทานอาหารว่างที่ไม่มีประโยชน์มากเกินไปอย่างเช่น ขนมหวาน มันฝรั่งทอด และลูกอม อาจดึงดูดความสนใจทำให้ลูกไม่อยากกินอาหารมื้อหลัก และอาจติดอาหารขยะมากไปจนทำให้กลายเป็นโรคอ้วนได้

2.จัดอาหารให้น่าสนใจ

คุณแม่อาจจัดอาหารให้มีรูปร่างสีสันที่น่าสนใจ เช่นใส่ผักผลไม้ที่มีสีสัน จัดอาหารให้เป็นรูปสัตว์ หรือการ์ตูนเพื่อดึงดูดความสนใจ ให้ลูกรู้สึกอยากทานอาหารมากขึ้น

3.ควรให้ลูกทานอาหารด้วยตัวเอง

ไม่อยากให้ ลูกวัย 1 ขวบเบื่ออาหาร คุณแม่ควรให้ลูกรับประทานอาหารด้วยตัวเอง เพราะเด็กวัย 1 ขวบสมองจะสั่งการให้กินเท่าที่จำเป็น ให้เพียงพอต่อการใช้พลังงานในร่างกาย และเจริญเติบโต และหากลูกรู้สึกอิ่มแล้ว ไม่ควรบังคับให้ลูกกินต่อ เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกเบื่ออาหาร

4.ควรให้ของว่างมื้อเล็ก ๆ

การที่ลูกทานอาหารได้น้อยลง บางทีอาจจะเกิดจากการที่คุณแม่ให้อาหารว่างน้องมากเกินไป ทำให้ลูกอิ่มอาหารไม่อยากทานอาหารมื้อหลัก ลองเปลี่ยนมาให้อาหารว่างมื้อเล็กๆ เพื่อให้ท้องว่างพอที่จะทานอาหารมื้อหลักได้ ของว่างที่อยากแนะนำควรเป็นผลไม้ ไม่แนะนำของหวาน หรือผลไม้ที่หวานมากไป

5.เสิร์ฟอาหารให้พอเหมาะกับความต้องการของลูก

คุณแม่ควรจัดอาหารให้พอดี ไม่เยอะ หรือน้อยจนเกินไป เพราะการที่คุณแม่เสิร์ฟอาหารให้ลูกจานใหญ่เกินไปทำให้ลูกรู้สึกไม่อยากอาหาร เพราะกลัวว่าจะโดนบังคับให้ทานอาหารให้หมดจาน ทำให้เกิดอาการ เบื่ออาหาร ไปด้วย เพราะฉะนั้นควรจัดให้พอดี เพื่อเพิ่มความอยากอาหารมากขึ้น

6.ควรสร้างบรรยากาศที่ดีในการกิน

การสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหารที่ดี ด้วยการทานอาหารร่วมกันทั้งครอบครัว และพูดคุยสร้างบรรยากาศให้ลูกรู้สึกว่าการกินอาหารเป็นเรื่องสนุก และรู้สึกเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหารมากขึ้น ลูกวัย 1 ขวบเบื่ออาหาร การสร้างบรรยากาศที่ดียังช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

Sponsored

7.กำจัดสิ่งรบกวนระหว่างกินอาหาร

ระหว่างทานอาหาร ไม่ควรเปิดโทรทัศน์ หรือวิดีโอเกมทิ้งไว้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งดึงดูดใจทำให้ลูกรู้สึกไม่อยากอาหาร แต่อยากไปเล่นมากกว่า เพราะฉะนั้นระหว่างทานข้าวคุณแม่ควรกำจัดสิ่งรบกวนให้หมด เพื่อให้ลูกมีสมาธิกับการทานอาหารมากขึ้น

แนะนำเมนูใหม่ๆ ที่จะทำให้ลูกกินง่ายขึ้น

การที่ ลูกวัย 1 ขวบเบื่ออาหาร อาจเกิดจากคุณแม่ทำอาหารเมนูซ้ำๆ ให้ลูกทาน ทำให้ลูกรู้สึกเบื่ออาหาร ลองเปลี่ยนเมนูอาหารใหม่ๆ เพิ่มความสนใจในการอยากอาหารให้ลูกมากขึ้น อย่างเช่นเมนูอาหารที่เราได้นำมาฝากในวันนี้

  • ฟักทองผัดไข่ เมนูที่มีสีสันสดใส ช่วยดึงดูดความสนใจให้ลูกอยากอาหารมากยิ่งขึ้น อีกทั้งฟักทองยังมีมีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี ช่วยให้ลูกแข็งแรง
  • เมนูซุปไก่ เมนูอาหารที่มีประโยชน์ เพราะมีทั้งไก่ มันฝรั่ง และแครอทที่จะช่วยให้ลูกเจริญอาหารมากขึ้น
  • เมนูแกงจืดเต้าหู้หมูสับใส่ใบตำลึง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำ เพราะเมนูนี้มีประโยชน์ ได้รับทั้งโปรตีน และวิตามินจากผักตำลึงช่วยบำรุงสายตา
  • เมนูไข่เจียวหรรษา ที่จะทำให้ไข่เจียวธรรมดาที่น่าเบื่อมีสีสันมากขึ้น ด้วยการใส่แฮม ไส้กรอก แครอท มะเขือเทศ และข้าวโพด ทำให้ลูกได้รับวิตามินจากผักมากขึ้น

และนี่คือ เคล็ดลับดีๆ ที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ หาก ลูกวัย 1 ขวบเบื่ออาหาร คุณแม่สามารถนำไปปรับใช้ได้เลย และที่สำคัญอย่าลืมว่าธรรมชาติของเด็กวัย 1 ขวบ การเบื่ออาหารเป็นเรื่องปกติ ไม่ควรบังคับ ให้ลูกทานอาหารมากขึ้น ควรให้ลูกทานอาหารตามที่ร่างกายต้องการ และอาการเบื่ออาหารก็จะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ลูกพูดช้า แบบนี้ผิดปกติไหม ทำไงดี?