การแปรงฟันจัดเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันที่คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มฝึกและแปรงฟันให้กับลูกน้อย เพื่อขจัดคราบเศษอาหารที่ลูกน้อยรับประทานเข้าไป หรือแม้แต่การขจัดคราบน้ำนมในช่องปากซึ่งจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดกลิ่นปากในลูกน้อยได้ และแน่นอนเมื่อคุณพ่อคุณแม่จะเริ่มกิจกรรมการแปรงฟันนี้กัน คุณพ่อคุณแม่ย่อมต้องเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมและดีที่สุดให้กับลูกน้อยของตนไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟัน หรือยาสีฟัน ซึ่งก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมากกมายหลายชนิดในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน สำหรับบทความนี้เราจึงขอมาแนะนำยาสีฟันเด็ก 1 ขวบทั้งในส่วนของวิธีเลือกและตัวอย่างยี่ห้อยาสีฟันที่ได้รับการยอมรับว่าดีจริง จะมีอะไรบ้างนั้นต้องมาดูกันเลย

ยาสีฟันเด็ก 1 ขวบ เลือกอย่างไรดี

ยาสีฟันเด็กจัดเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาดค่อนข้างหลากหลาย สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจเกิดข้อคำถามและข้อสงสัยได้ว่าควรเลือกยาสีฟันเด็ก 1 ขวบแบบไหนดี หรือ มีข้อพิจารณาในการเลือกซื้ออย่างไรบ้าง ในบทความนี้เราจึงขอสรุปข้อพิจารณาในการเลือกซื้อยาสีฟันเด็ก 1 ขวบ ดังนี้

  1. ยาสีฟันเด็กควรมีปริมาณฟลูออไรด์ในปริมาณที่เพียงพอ ในช่วง 1 ขวบ คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ให้แก่ลูกน้อยได้ตั้งแต่ปริมาณ 500 -  1,000 ppm ในส่วนนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องกลั้วหรือเช็คล้างคราบยาสีฟันให้หมดด้วย เพราะหากลูกน้อยเผลอกลืนลงไปก็จะทำให้ปวดท้องได้ ซึ่งนอกจากการเลือกปริมาณฟลูออไรด์แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องกำหนดปริมาณของยาสีฟันเด็กที่ใช้ด้วย ในช่วงอายุ 1 ขวบนั้นก็ใช้เพียงเล็กน้อย (เศษเสี้ยวของเมล็ดถั่วเขียวก็เพียงพอแล้ว)
  2. ยาสีฟันด็ก 1 ขวบ ไม่ควรมีส่วนผสมของสารขัดฟันที่มากเกินไป เพราะในช่วงวัย 1 ขวบนี้ฟันของลูกน้อยยังขึ้นเพียงไม่กี่ซี่ แสดงว่าเมื่อคุณพ่อคุณแม่ช่วยแปรงฟันให้ลูกน้อยผงขัดเหล่านั้นก็จะไปโดนเหงือกทำให้ลูกน้อยเจ็บและกลัวการแปรงฟันก็เป็นได้
  3. ยาสีฟันเด็ก 1 ขวบ ไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำตาล แต่สามารถมีส่วนผสมของสารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากน้ำตาลจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุในเด็กได้ การแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีน้ำตาลก็เหมือนกับการให้อมยิ้มหรือลูกอมลูกน้อยกินนั่นเอง
  4. ยาสีฟันที่คุณพ่อคุณแม่เลือกให้แก่ลูกน้อยไม่ควรมีสารเติมแต่งเกินความจำเป็นไม่ว่าจะเป็นสารทำให้เกิดฟอง ในส่วนนี้ถ้ามีปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ระยะเวลาในการล้างหรือกลั้วปากให้กับลูกน้อยมากกว่าปกติ อาจทำให้ลูกน้อยเกิดความเบื่อหน่ายแล้วนำไปสู่การไม่ชอบการแปรงฟันในที่สุด และอีกข้อหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทราบก็คือปริมาณฟองไม่ได้แปรผันตรงกับความสะอาด ซึ่งก็หมายความว่าปริมาณฟองที่มากไม่ได้หมายถึงยาสีฟันนั่นให้ความสะอาดที่มากนั่นเอง อาจเป็นเพราะความเคยชินว่าฟองมากคือสะอาดมากจากการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในรูปแบบอื่น ๆ มากกว่า

ยาสีฟันเด็ก 1 ขวบ ยี่ห้อไหนดีที่สุด

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ทราบกันเบื้องต้นแล้วว่าการเลือกยาสีฟันให้แก่ลูกน้อยมีข้อพิจารณาเบื้องต้นอย่างไรบ้าง ถัดมาเราก็จะมาขอนะนำยาสีฟันเด็ก 1 ขวบในท้องตลาดที่นับว่าดีจัดว่าเด็ดสำหรับลูกน้อยกัน

  1. ยาสีฟันเด็กยี่ห้อ PIGEON ซึ่งจัดเป็นแบรนด์ที่เหล่าคุณพ่อคุณแม่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเด็กในรูปแบบอื่น ๆ ทั้งจุกนม ทั้งขวดนม เป็นต้น และด้วยความเข้าใจในสรีระและลักษณะนิสัยของเด็ก PIGEON จึงออกแบบยาสีฟันเด็ก 1 ขวบมาในลักษณะแผ่นให้คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้งานได้ง่าย
  2. ยาสีฟันเด็กยี่ห้อ KODOMO อีกหนึ่งแบรนด์ในดวงใจของคุณพ่อคุณแม่ด้วยมาสคอตของแบรนด์ที่แทบจะยกมาทั้งสวนสัตว์ทั้งพี่สิงโต พี่หมี และพี่ยีราฟ ที่สำคัญเลยคือทางแบรนด์ออกแบบยาสีฟันมาในรูปแบบเจลใสหลากสีสันหลากรสชาติจึงช่วยดึงดูดใจเหล่าลูกน้อยให้หันมาสนุกสนานและรักการแปรงฟัน นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังมีส่วนผสมของฟลูออไรด์มาแบบจัดเต็มที่ 1,000 ppm กันอีกด้วย
  3. ยาสีฟันเด็กยี่ห้อ Oral-B ที่ออกแบบมาสำหรับเป็นยาสีฟันเด็ก 1 ขวบโดยเฉพาะด้วยการออกแบบในรูปแบบเจลสีฟ้าสดใส ร่วมด้วยกลิ่นสตอเบอร์รี่อีกหนึ่งกลิ่นที่คุ้นเคยของลูกน้อย ผสานผงขัดเนื้อละเอียดไม่ทำให้เกิดความระคายเคืองต่อเหงือกและฟัน พร้อมฟลูออไรด์ในปริมาณ 500 ppm และตัวหลอดที่ยกตัวการ์ตูนยอดนิยมอย่างมิกกี้เมาส์มาคอยโบกมือชักชวนลูกน้อยให้ไปแปรงฟันกัน

จากบทความข้างต้นคุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ว่ายาสีฟันเด็กหลากแบรนด์หลายญยี่ห้อได้ใช้สี กลิ่น รส รวมถึงรูปลักษณ์ต่าง ๆ มาช่วยดึงดูดใจลูกน้อยของคุณ คุณพ่อคุณแม่จึงมีหน้าที่ช่วยเสริมเติมลักษณะนิสัยรักการแปรงฟันให้กับลูกน้อย สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านมักทำพลาดไปก็คือการแปรงฟันที่รุนแรงเกินไปจนทำให้ลูกน้อยเจ็บและไม่อยากแปรงอีก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการแปรงฟันให้แก่ลูกน้อย เพื่อให้ลูกน้อยมีความสนุก รักการแปรงฟันซึ่งจะนำไปสู่ลักษณะนิสัยที่ดีในอนาคตได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

Sponsored

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อยากมีลูกผู้หญิง ต้องทำอย่างไร แจกเคล็ดลับดีๆ ที่ต้องลอง

2.ลูกตัวเหลือง อบกี่วัน ควรดูแลลูกน้อยอย่างไร