อาการคนท้อง 1 เดือน พร้อมวิธีสังเกตว่าท้องจริงหรือไม่ และการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หากมีอาการแบบนี้แสดงความ เราท้องแน่ ๆ  คือ ประจำเดือนขาด คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร อยากกินของแปลกๆ เต้านมคัด ปัสสาวะบ่อยขึ้น

อาการคนท้อง

 

อาการคนท้อง 1 เดือน พร้อมวิธีสังเกตว่าท้องจริงหรือไม่ 

มาดูกันว่า อาการคนท้อง เป็นอย่างไร และหากอยากทราบเพื่อความแน่ชัดอีกครั้ง ก็แค่ไปซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์จากร้านขายยามาทดสอบหาฮอร์โมน โดยการทดสอบสามารถทำเองได้อย่างง่ายๆ นั่นคือให้คุณแม่นับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนขาด และควรตรวจซ้ำ อีกครั้งเพื่อให้แน่ใจยิ่งขึ้น สรุปคือ ตรวจ 2 ครั้ง เพื่อความชัวร์ และเมื่อมั่นใจแล้วว่าท้องแน่ ๆ สิ่งสำคัญต่อมานั่นคือ การฝากครรภ์ เพื่อรับคำแนะนำจากแพทย์ในการดแลครรภ์อย่างถูกต้อง

การเปลี่ยนแปลงในร่างกายเมื่อตั้งครรภ์

1.เปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ร่างกายของคุณแม่จะมีการปรับตัว เพื่อรองรับการมีทารกตัวน้อย ซึ่งเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดจากการกระตุ้นของฮอร์โมนในร่างกาย คือ โพรเจสเทอโรน และเอสโตรเจน ที่พบได้ในร่างกายผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ทุกคน แต่ในคนที่ตั้งครรภ์ จะพบฮอร์โมนสองชนิดนี้ในปริมาณที่มากกว่าเดิมนั่นเอง

2.การขยายตัวของมดลูกมากขึ้น

การขยายของมดลูกมากขึ้น ก็เพื่อให้มีพื้นรองรับทารกน้อย ที่จะค่อย ๆ เจริญเติบโตอยู่ข้างใน ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นและขยายตัวออกได้ง่ายขึ้น

 3.เต้านมใหญ่ขึ้น และสร้าง น้ำนมเหลือง

ฮอร์โมนจะกระตุ้นให้เต้านมของคุณแม่ทั้ง 2 ข้างเตรียมพร้อม ที่จะสร้างน้ำนม ขนาดจึงใหญ่ขึ้น และจะเริ่มสร้างสารที่เรียกว่า นมน้ำเหลือง ขึ้น แต่จะสร้างน้ำนมจริง ๆ คลอดคุณแม่ลูกแล้ว 2-3 วัน  ดังนั้นสิ่งที่ควรรู้คือ ในสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จะมีอาการเต้านมคัดตึง ซึ่งคุณแม่อาจจะต้องมีการไซส์เสื้อชั้นในให้ใหญ่ตามขนาดของเต้านมนั่นเอง

4.เชิงกราน ขยายเพื่อให้ทารกลอดผ่านได้ง่าย

Sponsored

เชิงกรานเป็นกระดูก ที่มีการขยายเพื่อรองรับการคลอด เชิงกรานจะเชื่อมโยงกับกระดูกขาและกระดูกสันหลัง เป็นกระดูก 3 ชิ้นต่อกันด้วยเอ็น  ขณะคลอดกระดูกเชิงกรานจะขยายช่วยให้ทารก ลอดผ่านส่วนล่างของวงกระดูกเชิงกรานได้ง่ายขึ้น นั่นเอง

5.ร่างกายผลิตเลือดเพิ่มขึ้น เพื่อส่งเสบียงให้แก่ทารกในครรภ์

ความเปลี่ยนแปลงนี้คือ หัวใจของแม่จะเต้นแรงขึ้น เพื่อสูบฉีดเลือดที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นให้ไปทั่วร่างกาย เลือดที่เพิ่มขึ้น จะทำหน้าที่ส่งเสบียงให้แก่ทารกและอวัยวะอื่นๆ ของแม่ ซึ่งถือว่าช่วงท้องร่างกายของแม่จะทำงานหนักมากขึ้นกว่าปกติ

6.ไม่ต้องตกใจกับผิวหนังที่คล้ำขึ้น

แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงนี้สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า คล้ำขึ้น ดำขึ้นในบางจุด  และคนท้องจะขี้ร้อนกว่าปกติ เนื่องจากปริมาณเลือดไหลผ่านในชั้นผิวหนังมากขึ้น ดังนั้นหากช่วงนี้มี ไฝ กระ และบริเวณรอบหัวนมเป็นสีเข้มยิ่งขึ้น ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะเป็นเรื่องปกติ

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/