อาการท้องเดือนแรก เป็นอย่างไร หลายคนคงจะอยากรู้กันใช่ไหม ซึ่งวันนี้เราก็จะพาไปดูกันว่ามีวิธีการสังเกตอย่างไร ถึงจะมั่นใจว่าท้องจริง รวมถึงร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่า

อาการท้องเดือนแรก เป็นยังไง

มาดูกันว่า อาการท้อง 1 เดือน เป็นอย่างไร และหากอยากทราบเพื่อความแน่ชัดอีกครั้ง ก็แค่ไปซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์จากร้านขายยามาทดสอบหาฮอร์โมน โดยการทดสอบสามารถทำเองได้อย่างง่ายๆ นั่นคือให้คุณแม่นับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนขาด และควรตรวจซ้ำ อีกครั้งเพื่อให้แน่ใจยิ่งขึ้น สรุปคือ ตรวจ 2 ครั้ง เพื่อความชัวร์ และเมื่อมั่นใจแล้วว่าท้องแน่ ๆ สิ่งสำคัญต่อมานั่นคือ การฝากครรภ์ เพื่อรับคำแนะนำจากแพทย์ในการดแลครรภ์อย่างถูกต้อง

การเปลี่ยนแปลงในร่างกายเมื่อตั้งครรภ์

ได้รู้กันไปแล้วว่าอาการท้องเดือนแรก เป็นอย่างไร ทีนี้เรามาดูการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่จะเกิดขึ้นกันดีกว่า

1.เปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ร่างกายของคุณแม่จะมีการปรับตัว เพื่อรองรับการมีทารกตัวน้อย ซึ่งเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดจากการกระตุ้นของฮอร์โมนในร่างกาย คือ โพรเจสเทอโรน และเอสโตรเจน ที่พบได้ในร่างกายผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ทุกคน แต่ในคนที่ตั้งครรภ์ จะพบฮอร์โมนสองชนิดนี้ในปริมาณที่มากกว่าเดิมนั่นเอง

2.การขยายตัวของมดลูกมากขึ้น

การขยายของมดลูกมากขึ้น ก็เพื่อให้มีพื้นรองรับทารกน้อย ที่จะค่อย ๆ เจริญเติบโตอยู่ข้างใน ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นและขยายตัวออกได้ง่ายขึ้น

3.เต้านมใหญ่ขึ้น และสร้าง น้ำนมเหลือง

ฮอร์โมนจะกระตุ้นให้เต้านมของคุณแม่ทั้ง 2 ข้างเตรียมพร้อม ที่จะสร้างน้ำนม ขนาดจึงใหญ่ขึ้น และจะเริ่มสร้างสารที่เรียกว่า น้ำนมเหลือง ขึ้น แต่จะสร้างน้ำนมจริง ๆ คลอดคุณแม่ลูกแล้ว 2-3 วัน  ดังนั้นสิ่งที่ควรรู้คือ ในสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จะมีอาการท้องเดือนแรกเต้านมคัดตึง ซึ่งคุณแม่อาจจะต้องมีการไซส์เสื้อชั้นในให้ใหญ่ตามขนาดของเต้านมนั่นเอง

4.เชิงกราน ขยายเพื่อให้ทารกลอดผ่านได้ง่าย

Sponsored

เชิงกรานเป็นกระดูก ที่มีการขยายเพื่อรองรับการคลอด เชิงกรานจะเชื่อมโยงกับกระดูกขาและกระดูกสันหลัง เป็นกระดูก 3 ชิ้นต่อกันด้วยเอ็น  ขณะคลอดกระดูกเชิงกรานจะขยายช่วยให้ทารก ลอดผ่านส่วนล่างของวงกระดูกเชิงกรานได้ง่ายขึ้น นั่นเอง

5.ร่างกายผลิตเลือดเพิ่มขึ้น เพื่อส่งเสบียงให้แก่ทารกในครรภ์

ความเปลี่ยนแปลงอาการท้องเดือนแรกนี้คือ หัวใจของแม่จะเต้นแรงขึ้น เพื่อสูบฉีดเลือดที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นให้ไปทั่วร่างกาย เลือดที่เพิ่มขึ้น จะทำหน้าที่ส่งเสบียงให้แก่ทารกและอวัยวะอื่นๆ ของแม่ ซึ่งถือว่าช่วงท้องร่างกายของแม่จะทำงานหนักมากขึ้นกว่าปกติ

6.ไม่ต้องตกใจกับผิวหนังที่คล้ำขึ้น

แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงนี้สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า คล้ำขึ้น ดำขึ้นในบางจุด  และคนท้องจะขี้ร้อนกว่าปกติ เนื่องจากปริมาณเลือดไหลผ่านในชั้นผิวหนังมากขึ้น ดังนั้นหากช่วงนี้มี ไฝ กระ และบริเวณรอบหัวนมเป็นสีเข้มยิ่งขึ้น ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะเป็นอาการท้องเดือนแรกที่เกิดขึ้นได้ปกติ

อาการท้องเดือนแรก ก็เป็นดังที่เราได้กล่าวมานั่นเอง แต่ทั้งนี้ในคุณแม่แต่ละคนก็จะมีอาการที่ต่างกันออกไป บางคนอาจมีอาการท้อง 1 เดือนแพ้ท้องหนักมาก หรือบางคนก็แทบไม่มีอาการอะไรเลย ดังนั้นถ้าสงสัยว่าท้องให้รีบฝากครรภ์จะดีที่สุด

อ้างอิง pobpad

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม